Bệnh thường gặp
08-06-2019 15:00

Nên làm gì khi bị dị ứng bia?

Bia là thức uống quen thuộc của nhiều người. Dù vậy, vẫn có nhiều trường hợp dị ứng bia xảy ra ở cả đàn ông và phụ nữ.

Bia có thành phần chính là nước, bên cạnh đó còn là lúa mạch, men bia và các loại hương liệu khác. Không nhiều người gặp phải tình trạng dị ứng bia, nhưng nếu cơ thể bạn nhạy cảm hơn bình thường điều này cũng có thể xảy ra. Chưa hết, bạn cũng có nguy cơ cao bị dị ứng nếu tiền sử gia đình có người thân dị ứng bia hoặc có tiền sử hen suyễn.

Dị ứng bia có liên quan đến việc không dung nạp rượu?

Hai vấn đề này không có sự liên quan với nhau. Không dung nạp rượu là khi bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, “phát bệnh” như sổ mũi, nôn/buồn nôn, da ửng đỏ, tuột huyết áp… sau khi uống rượu. Đây là di truyền, không quan hệ với việc dị ứng các thành phần trong bia.

Dị ứng bia có liên quan đến việc không dung nạp rượu
Dị ứng bia không có liên quan đến việc không dung nạp rượu

Dấu hiệu dị ứng bia là gì?

Dấu hiệu khi bị dị ứng bia cũng có nét tương tự với các dạng dị ứng khác, bao gồm:

  • Chảy nước mắt
  • Hắt xì
  • Khò khè
  • Khàn tiếng
  • Buồn nôn
  • Tiêu chảy, đau bụng hoặc đầy hơi
  • Đau tức ngực

Các phản ứng dị ứng thường xảy ra trong vòng 1 giờ sau khi tiếp xúc với bia. Tuy nhiên nổi ban, thở khò khè hay đau thắt ngực có thể xảy ra ngay lập tức – đây là tình trạng nghiêm trọng có nguy cơ đe dọa tính mạng, do đó cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu khi bị dị ứng bia cũng có nét tương tự với các dạng dị ứng khác
Dấu hiệu khi bị dị ứng bia cũng có nét tương tự với các dạng dị ứng khác

Cần làm gì khi nghi ngờ mình bị dị ứng bia?

Nếu thấy mình có các triệu chứng trên sau khi uống bia và nghi ngờ bị dị ứng bia, tốt nhất nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra để loại trừ các nguyên nhân  khác.

Nếu dị ứng bia ở mức độ nhẹ, bạn có thể cần thuốc kháng histamine không kê đơn. Ngoài ra, bạn cũng nên thử chuyển qua loại bia khác để xem có tiếp tục bị dị ứng hay không. Nếu bị sốc phản vệ sau khi uống bia, điều quan trọng là phải xác định thành phần nào gây ra dị ứng để tránh. Trong trường hợp dị ứng bia nghiêm trọng hơn, bạn có thể phải bỏ bia hoàn toàn.

Theo Health – Healthline

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top