Dinh dưỡng - Làm đẹp
14-04-2019 11:00

Ngộ độc thực phẩm nhẹ có cần uống thuốc?

Ngộ độc thực phẩm nhẹ tuy không nguy hiểm nhưng cũng cần có cách xử lý kịp thời để tình trạng không trở nên xấu hơn.

Các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nhẹ

- Đau bụng

Người bị ngộ độc thực phẩm thường bị đau bụng do các vi khuẩn trong thức ăn gây ra độc tố kích thích niêm mạc dạ dày và thành ruột. Cơn đau có thể cảm nhận ở vị trí dưới xương sườn nhưng bên trên xương chậu. Nếu cơn đau không nhiều có thể bạn bị ngộ độc thực phẩm nhẹ

Người bị ngộ độc thực phẩm thường bị đau bụng
Người bị ngộ độc thực phẩm thường bị đau bụng

- Tiêu chảy

Đây là một triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm khi ăn phải thực phẩm “bẩn”. Tiêu chảy là cách cơ thể “tống khứ” những yếu tố gây ngộ độc ra ngoài. Tuy nhiên, nếu tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày hoặc đi ngoài kèm máu đó là biểu hiện tình trạng ngộ độc đang chuyển biến xấu đi, cần gặp bác sĩ sớm.

- Nôn ói

Bị ngộ độc thực phẩm nhẹ hay nặng cũng dẫn đến tình trạng nôn ói vì đây là cơ chế bảo vệ của cơ thể khi cố gắng loại bỏ các vi khuẩn hay độc tố nguy hiểm. Thông thường, cơn nôn đầu tiên thường rất dữ dội nhưng sau đó giảm dần. Do vậy, nếu bạn nôn ói kéo dài cần bổ sung nước cho cơ thể hoặc đến gặp bác sĩ để được điều trị.

- Sốt

Sốt là cách cơ thể chống lại sự nhiễm trùng gây ra bởi các vi khuẩn, chẳng hạn ngộ độc thực phẩm. Nếu sốt do ngộ độc thực phẩm cao hơn 38 độ C đó là dấu hiệu nguy hiểm không nên chủ quan.

Sốt là cách cơ thể chống lại sự nhiễm trùng gây ra bởi các vi khuẩn
Sốt là cách cơ thể chống lại sự nhiễm trùng gây ra bởi các vi khuẩn

Nên làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Để tình trạng ngộ độc thực phẩm nhẹ không chuyển biến xấu cũng như rút ngắn thời gian bệnh, bạn nên:

  • Uống thêm nước - giữ nước cho cơ thể vô cùng quan trọng khi bị ngộ độc thực phẩm, đặc biệt nếu tiêu chảy và nôn ói nhiều. Nên uống nước lọc, nước có điện giải và uống từng ngụm nhỏ.
  • Ăn thức ăn nhạt để tốt cho dạ dày và đường tiêu hóa đang bị tổn thương do ngộ độc thực phẩm. Nên ăn cơm, ngũ cốc, bánh mì, táo, lòng trắng trứng…
  • Không nên ăn uống các thực phẩm nhiều chất béo, thực phẩm cay, các sản phẩm sữa, cà phê, rượu, các loại nước ép. 

Đối với tình trạng ngộ độc thực phẩm nhẹ, bạn nên để cơ thể tự tuân theo phản ứng tự nhiên làm sạch và thanh lọc đường tiêu hóa bằng cách loại bỏ vi khuẩn có hại qua các đường nôn ói, tiêu chảy... Điều này vô cùng quan trọng. Đồng thời, đó cũng là lý do vì sao những trường hợp ngộ độc thực phẩm nhẹ chưa cần dùng thuốc.

Theo Healthline – NHS

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top