Dinh dưỡng - Làm đẹp
04-04-2019 11:00

Ngộ độc thực phẩm nên làm gì để đảm bảo sức khỏe?

Ngộ độc thực phẩm nếu không xử lý, đặc biệt những trường hợp nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe. Vậy bị ngộ độc thực phẩm nên làm gì?

Khi bị ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng có thể bắt đầu xuất hiện sau một vài giờ hoặc thậm chí vài tuần sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm bẩn, chủ yếu là:

  • Buồn nôn, nôn ói
  • Tiêu chảy
  • Đau bụng, co thắt dạ dày
  • Sốt cao từ 38 độ C trở lên
  • Cơ thể mệt mỏi, hay ớn lạnh
các triệu chứng có thể bắt đầu xuất hiện sau một vài giờ hoặc thậm chí vài tuần
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể xuất hiện sau một vài giờ hoặc vài tuần

Bị ngộ độc thực phẩm phải làm gì?

- Kiểm soát buồn nôn và nôn

Đầu tiên, người bị ngộ độc thực phẩm nên làm gì? Câu trả lời là cần kiểm soát buồn nôn và nôn hiệu quả. Theo đó, người bệnh nên:

  • Tránh thức ăn đặc cho đến khi hết nôn. Ăn nhẹ, ăn nhạt các món như bánh quy mặn, chuối, cơm hoặc bánh mì
  • Uống nước từng ngụm nhỏ thường xuyên cũng có thể giúp tránh nôn mửa
  • Không ăn đồ chiên, nhiều dầu mỡ, thức ăn cay hoặc đồ ngọt
  • Không tự ý uống thuốc chống nôn hay buồn nôn khi chưa có ý kiến của nhân viên y tế/bác sĩ. Bởi chúng có thể có tác dụng phụ và khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn. 
Cần kiểm soát buồn nôn và nôn hiệu quả khi bị ngộ độc
Cần kiểm soát buồn nôn và nôn hiệu quả khi bị ngộ độc

- Ngăn ngừa mất nước

Ngoài kiểm soát buồn nôn và nôn, người bị ngộ độc thực phẩm nên làm gì tiếp theo? Chỉ cần thực hiện 2 việc đơn giản sau:

  • Uống nước lọc suốt cả ngày, ban đầu là uống ngụm nhỏ và dần dần uống nhiều hơn.
  • Nếu nôn mửa và tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ, uống dung dịch bù nước. Bác sĩ cũng có thể kê thêm thuốc chống nôn trong trường hợp nạn nhân có nguy cơ mất nước.

- Đi khám bác sĩ 

Cuối cùng, đừng suy nghĩ nhiều về việc ngộ độc thực phẩm nên làm gì trong các trường hợp khẩn cấp sau, tốt nhất, đưa nạn nhân đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt khi:

  • Các triệu chứng ngộ độc kéo dài hơn 3 ngày
  • Đau bụng dữ dội
  • Sốt cao
  • Tiêu chảy ra máu hoặc phân sẫm màu
  • Nôn kéo dài hoặc có máu
  • Dấu hiệu mất nước: khô miệng, đi tiểu giảm, chóng mặt, mệt mỏi, tăng nhịp tim, thở gấp…
Bị sốt cao khi ngộ độc thực phẩm là dấu hiệu nguy hiểm
Bị sốt cao khi ngộ độc thực phẩm là dấu hiệu nguy hiểm

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Rửa tay thường xuyên, vệ sinh khu vực chế biến thức ăn… là những điều đầu tiên cần làm để tránh ngộ độc thực phẩm. Ngoài bạn cũng nên:

  • Rửa chén dĩa kỹ càng
  • Giữ - bảo quản thực phẩm sống riêng biệt
  • Hạ nhiệt độ tủ lạnh nhỏ hơn 5 độ C
  • Ăn chín uống sôi
  • Làm lạnh thức ăn còn dư càng nhanh càng tốt
  • Không dùng thực phẩm quá hạn sử dụng kể cả khi nhìn chúng còn bình thường.

Cuối cùng, ngoài quan tâm ngộ độc thực phẩm nên làm gì, việc phòng tránh cũng quan trọng không kém. Để tránh bị ngộ độc thực phẩm bạn nên tuân thủ những nguyên tắc trên trong việc sơ chế và bảo quản thức ăn nhé!

Theo WebMD – NHS

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top