Dinh dưỡng - Làm đẹp
09-04-2019 15:00

Ngộ độc thực phẩm phải làm gì để nhanh hồi phục?

Ngộ độc thực phẩm rất thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt mùa nắng nóng. Vậy bị ngộ độc thực phẩm phải làm gì để tránh ảnh hưởng sức khỏe?

Buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, đau co thắt bụng… là những dấu hiệu phổ biến của ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, còn có các dấu hiệu khác như:

  • Sốt cao trên 38 độ C
  • Cơ thể mệt mỏi
  • Ớn lạnh, toát mồ hôi

Lưu ý: Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện sau vài giờ hoặc thậm chí vài ngày nếu ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn.

Ớn lạnh toát mồ hôi cũng có thể là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm
Ớn lạnh toát mồ hôi cũng có thể là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm

Bị ngộ độc thực phẩm phải làm gì?

Người bị ngộ độc thực phẩm phải làm gì? Dưới đây là những điều bạn nên biết để tránh tình trạng ngộ độc trở nặng và nhanh chóng hồi phục sức khỏe:

  • Kiểm soát buồn nôn và nôn: Tránh thức ăn đặc, thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn cay, đồ ngọt. Có thể ăn bánh quy mặn, cháo loãng, súp… Lưu ý, người bệnh không nên tự ý uống thuốc chống nôn ói khi chưa có ý kiến bác sĩ, bởi một số thuốc có thể khiến tình trạng nặng hơn…
  • Ngăn ngừa mất nước bằng cách uống nhiều nước. Lưu ý, nên uống ngụm nhỏ và thường xuyên. Trường hợp nôn mửa kéo dài nên uống dung dịch bù nước.
Người bị ngộ độc không nên tự ý uống thuốc chống nôn ói
Người bị ngộ độc không nên tự ý uống thuốc chống nôn ói

Ngộ độc thực phẩm khi nào nên gọi bác sĩ?

Gọi hoặc đi khám bác sĩ ngay trong các trường hợp khẩn cấp dưới đây, đừng mất thời gian suy nghĩ ngộ độc thực phẩm phải làm gì:

  • Các triệu chứng ngộ độc trên 3 ngày
  • Đau bụng dữ dội, sốt cao
  • Tiêu chảy ra máu hoặc phân sẫm màu
  • Nôn mửa kéo dài hoặc có lẫn máu
  • Có dấu hiệu mất nước
Gọi hoặc đi khám bác sĩ ngay nếu bị đau bụng dữ dội
Gọi hoặc đi khám bác sĩ ngay nếu bị đau bụng dữ dội

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm bằng cách nào?

Ngoài quan tâm ngộ độc thực phẩm phải làm gì, việc phòng tránh cũng quan trọng không kém. Để tránh bị ngộ độc nhiều lần, bạn nên: Rửa tay thường xuyên đặc biệt sau khi đi vệ sinh; Bảo quản thực phẩm sống – chín riêng biệt; Ăn chín uống sôi; Không sử dụng thực phẩm đã hết… đát; Thức ăn còn dư không để bên ngoài bảo quản trong tủ lạnh ngay lập tức…

 

Theo WebMD – NHS

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top