Bệnh viện 24H
31-03-2020 15:04

Người khỏe mạnh cũng nhất định cần đeo khẩu trang trong mùa dịch Covid-19 vì lý do này

Việc khuyến khích toàn dân đeo khẩu trang khi ra ngoài trong mùa dịch Covid-19 vẫn còn gây tranh cãi ở một số quốc gia. Tuy nhiên, về khía cạnh khoa học, khẩu trang thực sự giúp ích cho việc hạn chế lây lan dịch bệnh.

Theo bác sĩ Sui Huang - https://medium.com/@Cancerwarrior/covid-19-why-we-should-all-wear-masks-there-is-new-scientific-rationale-280e08ceee71 - đeo khẩu trang nếu chỉ giới hạn cho các cá nhân có triệu chứng bệnh như ho, hắt hơi thì khá bất hợp lý, vì đối với người khỏe mạnh khi đeo khẩu trang vẫn nhận được nhiều lợi ích. Mặc dù không thể bảo vệ bản thân 100% khỏi nguy cơ bị lây nhiễm, nhưng không có nghĩa đeo khẩu trang là hoàn toàn vô dụng đối với người khỏe mạnh. Hai lí giải dưới đây của tác giả cho thấy sự cần thiết của khẩu trang trong tình hình hiện tại.

Cơ chế bảo vệ

Virus SARS-CoV-2 có thể nằm trong các giọt dịch tiết miệng, mũi khi được phóng thích ra bầu không khí xung quanh. Các giọt dịch tiết này tạm thời được chia thành 2 loại dựa vào kích thước: loại giọt nhỏ (lớn hơn 10 micromet) và giọt rất mịn (nhỏ hơn 10 micromet). Các giọt càng mịn thì càng có thể vào sâu trong phổi, trong khi các giọt lớn hơn thì chỉ vào được đến miệng hoặc khí quản.

(Lưu ý rằng mắt thường chúng ta chỉ có thể nhìn được kích thước nhỏ nhất khoảng 100 micromet)

Virus SARS-CoV-2 có thể nằm trong các giọt dịch tiết miệng, mũi
Virus SARS-CoV-2 có thể nằm trong các giọt dịch tiết miệng, mũi

Khi xét về khả năng cản các giọt dịch này tiếp xúc với mũi, miệng người đeo, khẩu trang chuyên dụng phòng độc N95 có thể cản gần như toàn bộ các hạt này (99%). Còn khẩu trang y tế có thể cản khoảng 75% và khẩu trang vải có thể cản 66%, các giọt dịch xuyên qua được chủ yếu là thuộc nhóm rất mịn.

Như vậy, có thể thấy cho dù không cản hết toàn bộ giọt dịch bắn ra từ người khác, các loại khẩu trang này vẫn góp phần giảm thiểu số lượng các giọt này rơi vào mũi miệng người đeo. Song ở người bệnh, không phải tất cả các giọt bắn ra đều chứa virus. Vì thế, ít nhiều khẩu trang vẫn có lợi cho người khỏe mạnh vì làm giảm hẳn xác suất dính phải các giọt dịch tiết chứa virus.

Ngoài ra, tốc độ bắn ra các giọt dịch của một người khi hắt hơi hoặc ho có thể lên đến 10 mét trong 1 giây. Điều này có nghĩa khoảng cách khuyến cáo 6 mét của các tổ chức y tế lớn trên thế giới trở nên vô nghĩa nếu không có khẩu trang cản bớt.

Nếu không đeo khẩu trang, dù có đứng xa 6m bạn vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus Corona
Nếu không đeo khẩu trang, dù có đứng xa 6m bạn vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus Corona

Đặc điểm sinh học của virus SARS-CoV-2

Sau khi đi vào mũi, miệng và đường thở, để chính thức xâm nhập cơ thể người, virus cũng cần phải chọn đúng các tế bào chủ phù hợp. Hãy tưởng tượng các tế bào chủ này có các “ổ khóa” trên bề mặt bên ngoài, các gai trên virus là “chìa khóa”. Vì vậy, virus sẽ chỉ chọn các tế bào nào có loại “ổ khóa” mà nó có thể mở được. Các “ổ khóa” ưa thích của Covid-19 có tên là protein ACE2.

Điều thú vị là các tế bào có ACE2 lại tập trung nhiều ở vùng họng hơn là phổi. Do đó, virus sẽ tấn công vào các tế bào vùng họng trước, sau khi sinh sản, nhân lên trong các tế bào này, chúng mới dần phát tán đi đến các tế bào khác có ACE2 ở dưới phổi.

Như vậy, khi xem xét lại kích thước giọt dịch, các giọt dịch nhỏ và vừa sẽ nguy hiểm hơn các giọt dịch siêu mịn, vì các giọt dịch nhỏ và vừa sẽ chỉ dừng lại ở vùng miệng và cổ họng – nơi tập trung nhiều ACE2.

Nhưng may mắn thay, các giọt dịch ở kích thước này lại có thể bị cản bởi khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải thông thường mà không cần đến khẩu trang chuyên dụng N95.

Vuirus Corona sẽ dễ dàng xâm nhập cơ thể nếu chúng ta không đeo khẩu trang
Vuirus Corona sẽ dễ dàng xâm nhập cơ thể nếu chúng ta không đeo khẩu trang

Kết luận

Thông qua các dẫn chứng trên, có thể thấy việc đeo khẩu trang, cũng góp phần cản trở phần nào sự xâm nhập virus vào cơ thể chúng ta.

Khẩu trang vải cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa mầm bệnh từ xung quanh. Do đó, không nhất thiết phải săn lùng các loại khẩu trang y tế, khẩu trang chuyên dụng, dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa. Các nhân viên tại các cơ sở y tế phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh mới thật sự cần đến các loại khẩu trang này.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang nếu phải đi ra ngoài hoặc tới nơi công cộng. Vì vậy, mỗi người dân nên có ý thức tuân thủ điều này, kèm theo đó, cần kết hợp với rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, vệ sinh môi trường sống và tránh đến nơi đông người.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top