Nghiên cứu khoa học
04-05-2021 17:48

Nguy cơ tử vong tăng đối với những bệnh nhân có chuyển viện sau phẫu thuật

https://www.journalacs.org/article/S1072-7515(21)00199-X/fulltext

Sau những ca phẫu thuật ung phức tạp thường sẽ để lại di chứng sau phẫu thuật. Bệnh nhân có di chứng hậu phẫu nếu chuyển đến bệnh viện nơi họ phẫu thuật thì tỉ lệ tử vong thấp hơn so với việc nhập viện ở một bệnh viện khác.

Nghiên cứu của David và cộng sự (2021) sử dụng dữ liệu từ Dự án Sử dụng và Chi phí chăm sóc sức khỏe trên 7536 bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 66 tuổi ở California, Florida hoặc New York. Các bệnh nhân trong nghiên cứu đã trải qua phẫu thuật ung thư gan tụy hoặc ung thư dạ dày từ năm 2006 đến năm 2014 và được tái nhập viện trong vòng 90 ngày.

Trong số các đối tượng nghiên cứu, tỉ lệ được chuyển đến các bệnh viện ngoài bệnh viện đối tượng phẫu thuật là 28%. Tỉ lệ tử vong ở nhóm này cao hơn đáng kể so với những người được đưa đến bệnh viện chỉ số (8,0% so với 5,4%; tỉ số số chênh OR=1,5; P <0,001).

Ngoài ra, bệnh nhân trong phân nhóm được chuyển đến các bệnh viện ngoài bệnh viện đối tượng phẫu thuật có mặt muộn hơn đáng kể so với bệnh nhân được đưa đến bệnh viện chỉ định (trung bình, 25 ngày so với 12 ngày).

Đối với những bệnh nhân gặp bất kỳ biến chứng phẫu thuật nào, chẳng hạn như nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng huyết hoặc tắc ruột, những người được đưa vào điều trị trong các bệnh viện ngoài chỉ định có nguy cơ tử vong cao hơn đáng kể so với những người quay lại bệnh viện đã phẫu thuật (8,4% so với 5,7%).

Tỷ lệ tử vong đã được chứng minh là cao nhất khi bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện có chất lượng thấp hơn so với nơi họ trải qua cuộc phẫu thuật.


Câu hỏi đã bị khóa

Tags:
Move top