Bệnh viện 24H

Nguy hiểm đến từ thuốc trị đái tháo đường “gia truyền”

Việc sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường (ĐTĐ) cấp tốc hoặc quảng cáo mang tính “gia truyền” có thể gây nên những biến chứng nặng nề cho người bệnh, thậm chí là tử vong.

Từ khoảng cuối 2018 đến nay, Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) đã điều trị cấp cứu thành công hơn 10 trường hợp nhiễm acid lactic do sử dụng thuốc điều trị bệnh đái tháo đường không rõ nguồn gốc. Nguy hiểm là trong đó có chứa phenformin - một loại thuốc đã bị cấm lưu hành từ lâu do khả năng gây toan máu bởi acid lactic với tỷ lệ tử vong lên đến 50%.

Phenformin mặc dù giúp kiểm soát đường huyết nhưng lại gây ra tác dụng phụ cực kỳ nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng, dẫn đến tử vong. Các loại thuốc điều trị ĐTĐ có chứa phenformin được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau: dạng viên thuốc gia truyền, thuốc tễ, tiểu đường hoàn, viên tiểu đường. Nhiễm toan lactic do phenformin trên người bệnh đái tháo đường giai đoạn đầu thường biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, yếu cơ; khi tình trạng nặng dần sẽ có biểu hiện thở nhanh, tim đập nhanh, tụt huyết áp và rối loạn tri giác và suy hô hấp. Đây là một biến chứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng và dẫn đến tử vong.

Một dạng thuốc đái tháo đường “gia truyền”
Một dạng thuốc đái tháo đường “gia truyền”

Trường hợp của bệnh Đ.T.M., 65 tuổi, nhà ở Thủ Đức do nghe người quen mách bảo về loại thuốc gia truyền kiểm soát đường huyết cấp tốc nên quyết định ngưng theo dõi bệnh và chuyển sang dùng loại thuốc không rõ nguồn gốc có dạng viên với nhiều màu sắc. Tuy nhiên sau một thời gian dùng thuốc, bệnh nhân thường xuyên bị mệt mỏi, ăn uống kém, sức khỏe ngày càng suy giảm dần. Đến khi rơi vào tình trạng nguy kịch đến BV ĐHYD để cấp cứu thì được chẩn đoán suy hô hấp, tụt huyết áp, toan máu nặng, chỉ số acid lactic trong máu tăng rất cao.

BS CKI. Trần Minh Triết – Khoa Nội tổng hợp BV ĐHYD cho biết: Đối với những trường hợp dùng thuốc quá lâu, đến bệnh viện quá muộn không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong… Bệnh nhân tự ý bỏ việc điều trị, sử dụng thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ làm cho mình rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang chỉ vì nghe theo lời quảng cáo về thuốc gia truyền có thể chữa hết bệnh đái tháo đường.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân

Bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể kiểm soát và ngăn ngừa được biến chứng nếu người bệnh tuân thủ điều trị đúng cách, theo dõi định kỳ. Người bệnh tuyệt đối không nên nghe theo lời khuyên của những người không có chuyên môn, hay tin những lời quảng cáo trên internet, sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, bỏ điều trị, làm cho các biến chứng ngày càng nặng nề và có thể nhiễm lactic nguy hiểm chết người. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý kết hợp với việc dùng thuốc và theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế sẽ giúp người bệnh ĐTĐ kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Theo Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top