Tâm lý - Tâm thần
11-06-2021 01:15

Nguyên nhân gây ra mất trí nhớ

Việc mất trí nhớ đột ngột có tỉ lể rất hiếm, nhưng ở một mức độ nào đó, mất trí nhớ là một vấn đề ảnh hưởng đến hầu hết mọi người.

Cho dù đó là tình trạng hay quên hay mất trí nhớ ngắn hạn gây trở ngại cho cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất trí nhớ.

Nguyên nhân của mất trí nhớ 

Có một số nguyên nhân phổ biến có thể gây mất trí nhớ:

Tác dụng phụ của thuốc men

Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn có thể gây ảnh hưởng hoặc gây mất trí nhớ. Thủ phạm có thể bao gồm: 

  • Thuốc chống trầm cảm
  • Thuốc kháng histamine
  • Thuốc an thần
  • Thuốc ngủ
  • Thuốc giảm đau sau phẫu thuật
Một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc gây mất trí nhớ.

Sử dụng chất kích thích

Sử dụng rượu, thuốc lá hoặc ma tuý một cách quá mức độ đã được công nhận rằng đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Hút thuốc lá

Hút thuốc gây hại cho trí nhớ bằng cách làm giảm lượng oxy đến não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc khó nhớ tên hơn những người không hút thuốc. Các loại thuốc bất hợp pháp có thể thay đổi các chất hoá học trong não khiến bản thân người bệnh khó lấy lại ký ức.

Hút thuốc gây hại cho trí nhớ bằng cách làm giảm lượng oxy đến não

Thiếu ngủ

Số lượng thời gian và chất lượng của giấc ngủ đều rất quan trọng đối với trí nhớ. Ngủ quá ít hoặc thức thường xuyên trong đêm có thể dẫn tới mệt mỏi, cản trở khả năng tổng hợp và truy xuất thông tin.

Trầm cảm và căng thẳng

Trầm cảm có thể khiến mất đi sự tập trung và khó chú ý hơn, gây ảnh hưởng đến trí nhớ của người bệnh. Căng thẳng và lo lắng cũng có thể cản trở sự tập trung. 

Khi bị căng thẳng và tâm trí bị kích thích quá mức hoặc mất tập trung, khả năng ghi nhớ của não có thể bị ảnh hưởng. Căng thẳng do chấn thương tinh thần cũng có thể dẫn đến mất trí nhớ.

Trầm cảm có thể gây ảnh hưởng đến trí nhớ của người bệnh

Thiếu hụt dinh dưỡng

Dinh dưỡng tốt sẽ bao gồm protein và chất béo có chất lượng cao, rất quan trọng đối với chức năng não phù hợp. Sự thiếu hụt vitamin B1 và B12 đặc biệt có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Chấn thương đầu

Một cú đánh nặng vào đầu, chẳng hạn như do ngã hoặc tai nạn cũng có thể gây tổn thương não và làm mất trí nhớ cả ngắn và dài hạn. Trí nhớ vẫn có thể dần dần được cải thiện theo thời gian.

Đột quỵ

Đây cũng là một nguyên nhân thường xảy ra ở người lớn tuổi nhưng hiện tại đang bị trẻ hoá căn bệnh. Tai biến mạch máu não xảy ra khi quá trình cung cấp máu lên não bị ngừng do tắc nghẽn mạch máu lên não hoặc rò rỉ mạch lên não. Đột quỵ thường gây ra mất trí nhớ ngắn hạn. Một người đột quỵ có thể có những ký ức sống động về các sự kiện thời thơ ấu những không thể nhớ lại họ đã ăn gì vào bữa trưa.

Đột quỵ thường gây ra mất trí nhớ ngắn hạn

Điều trị mất trí nhớ sẽ tuỳ thuộc vào nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp, nó có thể hồi phục khi điều trị. Các phương pháp điều trị cũng có thể dành riêng cho các tình trạng liên quan đến mất trí nhớ.

Vì vậy nếu nhận thấy tình trạng hay quên hoặc các vấn đề về trí nhớ gây cản trở cuộc sống hàng ngày, hãy đến cơ sở khám chuyên khoá để được khám và điều trị .

Theo Wedmd

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top