Bệnh ngày nay

Nguyên nhân gây tăng huyết áp đột ngột và cách điều trị

Huyết áp là áp lực của máu tác động lên động mạch. Tình trạng tăng huyết áp đột ngột kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp mãn tính, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp đột ngột

- Căng thẳng, lo lắng

Nếu trải qua những cơn căng thẳng hoặc lo lắng đột ngột, dữ dội, bạn có thể bị tăng huyết áp đột ngột. Có đến 25% số người  tăng chỉ số huyết áp khi được đo ở phòng khám của bác sĩ hoặc phòng cấp cứu. Đây là kết quả của sự sợ hãi và lo lắng, được gọi là "tăng huyết áp áo choàng trắng". Sự căng thẳng làm tăng huyết áp bằng cách kích thích giải phóng hormone gây co thắt mạch máu.

Tăng huyết áp do sợ hãi hay lo lắng là
Tăng huyết áp do sợ hãi hay lo lắng là "tăng huyết áp áo choàng trắng"

- Thuốc

Một số loại thuốc có thể gây tăng huyết áp. Một số trong số này, chẳng hạn thuốc tránh thai, được sử dụng thường xuyên và có thể dẫn đến tăng huyết áp mãn tính. Tuy nhiên, một số loại thuốc không được kê đơn đôi khi có thể gây tăng huyết áp đột ngột. Ví dụ, các thuốc kháng viêm không steroid như aspirin và ibuprofen, có thể làm tăng huyết áp. Ngoài ra, cocaine cũng là thuốc có thể gây ra tình trạng này.

- Ăn nhiều muối

Dùng thực phẩm hoặc đồ uống mặn có thể gây tăng huyết áp đột ngột vì natri khiến cơ thể tái hấp thu nhiều dịch hơn. Sự tăng huyết áp này thường diễn ra trong một thời gian ngắn. Nghiên cứu được báo cáo trong "Science Daily" vào tháng 11 năm 2000 đã lưu ý, một bữa ăn mặn sẽ kích thích cơ thể giải phóng hormone vào máu, có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim.

- Hút thuốc

Khi hút thuốc, bạn hít phải nicotine, nó sẽ có tác dụng ngay lập tức, gây tăng huyết áp đột ngột. Nicotine làm thay đổi chức năng của các mạch máu và tạo ra tình trạng viêm trong hệ thống tuần hoàn, góp phần làm xơ cứng động mạch và tăng huyết áp. Những thay đổi này bắt đầu xảy ra sau khi hút chỉ một điếu thuốc, theo báo cáo năm 2007 trong "American Journal of Hypertension."

Khi hút thuốc sẽ gây tăng huyết áp đột ngột
Khi hút thuốc sẽ gây tăng huyết áp đột ngột

Các triệu chứng của tăng huyết áp đột ngột là gì?

Tăng huyết áp đột ngột có thể gây ra các triệu chứng sau:

  • Đau đầu đột ngột, chóng mặt
  • Suy giảm thị lực
  • Khó duy trì sự cân bằng
  • Có thể bị khó thở, tức ngực và mất cảm giác tạm thời ở chân và cánh tay

Trong một số trường hợp hiếm gặp, một người có thể bị co giật, lú lẫn, thay đổi trạng thái tinh thần và thậm chí hôn mê, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại.

Cách điều trị tăng huyết áp đột ngột

Cách điều trị tăng huyết áp đột ngột được quyết định dựa trên các điều kiện y tế hiện tại của bệnh nhân. Liệu pháp tiêm tĩnh mạch được áp dụng trong trường hợp khẩn cấp, trong các trường hợp khác, các xét nghiệm tiếp theo được tiến hành để xác định bệnh lý cụ thể và tiến hành điều trị kiểm soát huyết áp. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn như tổn thương thận hoặc khối u, can thiệp phẫu thuật cũng có thể phải được thực hiện.

 

Sinh viên Y Nguyễn Thị Tường Vi

 

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo Livestrong

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top