Mẹ và Bé

Nguyên nhân nào gây ra biểu hiện mang thai giả?

Mang thai giả là việc không hiếm xảy ra. Vậy từ đâu lại dẫn đến tình trạng này và biểu hiện mang thai giả là gì để có thể nhận biết chính xác?

Biểu hiện mang thai giả là gì?

Biểu hiện mang thai giả giống như một thai kỳ điển hình bao gồm: tăng cân, bụng phát triển, ốm nghén, khó chịu, đau lưng và tất cả các biểu hiện mang thai khác (trễ kinh, đi tiểu thường xuyên, vú căng, có các cơn co thắt ở bụng,…) trong khi thực sự bạn không hề mang thai.

Hầu hết những phụ nữ bị mang thai giả thực sự tin rằng họ đang mang thai. Một điều đặc biệt ít ai biết là biểu hiện mang thai giả không chỉ xuất hiện ở phụ nữ mà còn có thểở cả nam giới. Các bác sĩ và các nhà tâm lý học giải thích rằng do áp lực về vấn đề sinh sản, các nội tiết tố trong nam giới thay đổi (prolactine và cortisol) gây nên những biểu hiện mang thai giả tương tự ở nữ và được gọi là hội chứng mang thai đồng cảm.

Hầu hết những phụ nữ bị mang thai giả thực sự tin rằng họ đang mang thai
Hầu hết những phụ nữ bị mang thai giả thực sự tin rằng họ đang mang thai

Nguyên nhân dẫn đến những biểu hiện mang thai giả là gì?

Mang thai giả là hiện tượng hiếm gặp ở cả nam và nữ, vậy nên các bác sĩ vẫn đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này. Từ đó theo Healthline (https://www.healthline.com/health/pregnancy/phantom-pregnancy?fbclid=IwAR2lllGGN5HLVrj3Vb2sE0sa3PMAq6E9HTWVXnZxHdGJsDBgMjlZKcbzL7Q#causes) thì có 3 giả thiết được đặt ra như sau:

  • Khát khao có thai mãnh liệt hoặc lo sợ việc mang thai. Điều này ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết, từ đó gây ra các biểu hiện mang thai giả.
  • Xảy ra sau chấn thương tâm lý như trải qua nhiều lần sảy thai, vô sinh, hoặc áp lực việc mang thai sau khi kết hôn.
  • Liên quan đến sự mất cân bằng hóa học nhất định trong hệ thống thần kinh có liên quan đến rối loạn trầm cảm.
Áp lực tâm lý là một trong các nguyên nhân thường gặp gây ra biểu hiện mang thai giả
Áp lực tâm lý là một trong các nguyên nhân thường gặp gây ra biểu hiện mang thai giả

Điều trị biểu hiện mang thai giả

Điều trị biểu hiện mang thai giả là việc không dễ dàng vì đây là một tình huống tế nhị, nó không phải là vấn đề y tế mà là vấn đề tâm lý. Các biểu hiện mang thai giả có thể kéo dài từ vài tuần đến 9 tháng, thậm chí đến nhiều năm.

Sau khi xác định là tình trạng mang thai giả, bác sĩ sẽ tiến hành một số kiểm tra tâm lý để đảm bảo rằng không có tình trạng tâm lý hoặc thần kinh tiềm ẩn. Sau đó, họ sẽ cung cấp liệu pháp tâm lý và hỗ trợ cảm xúc cho người bệnh.

Sinh viên Dược Vũ Như Quỳnh 

ĐHQG HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top