Bệnh ngày nay
27-02-2019 13:07

Nguyên nhân ung thư vú có thể tránh và không thể tránh

Hiện vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân ung thư vú là gì nhưng theo các chuyên gia, có thể xác định được các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Theo WebMD, năm 1940 nguy cơ phụ nữ bị ung thư vú chỉ 5%, tuy nhiên đến nay đã lên đến 12%.

Ung thư vú xảy ra khi một số tế bào vú phát triển bất thường. Các tế bào này phân chia nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh và dần tạo thành khối u. Các tế bào ung thư có thể di căn từ vú đến các hạch bạch huyết hoặc đến các bộ phận khác trên cơ thể. 

Ung thư vú có thể bắt đầu từ:

  • Các tế bào trong các ống dẫn sản xuất sữa (ung thư biểu mô ống xâm lấn)
  • Mô tuyến gọi là tiểu thùy (ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn) 
  • Các tế bào hoặc mô ở vị trí khác trong vú
Ung thư vú xảy ra khi một số tế bào vú phát triển bất thường
Ung thư vú xảy ra khi một số tế bào vú phát triển bất thường

Các nguyên nhân, yếu tố nguy cơ gây ung thư vú không thể tránh

Gia đình có tiền sử ung thư vú, tuổi tác, giới tính, di truyền… là những yếu tố nguy cơ, nguyên nhân ung thư vú không thể tránh khỏi. Do đó, nếu rơi vào các trường hợp này chị em cần đi tầm soát thường xuyên để phòng bệnh. Đặc biệt, khi có dấu hiệu bất thường ở ngực cần đi khám ngay.

- Là phụ nữ: Mặc dù đàn ông cũng có thể bị ung thư vú nhưng rủi ro bệnh ung thư vú ở phụ nữ lại cao gấp 100 lần.

- Lịch sử ung thư vú: Một người nếu từng bị ung thư một bên vú sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú mới gấp 3 - 4 lần nhưng không liên quan đến tình trạng ung thư vú trước đó và xảy ra ở vị trí khác. Điều này khác với vấn đề tái phát ung thư vú lần trước. 

- Tuổi tác: Tuổi tác cũng là một trong các yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ ung thư vú. Khoảng 77% phụ nữ trên 50 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú mỗi năm và hơn 40% từ 65 tuổi trở lên. Ở tuổi 40-50, tỷ lệ phụ nữ có nguy cơ hình thành ung thư vú là 1/68, từ 50 - 60 tuổi là 1/42, 60 - 70 tuổi là 1/28 và trên 70 là 1/26.

rủi ro bệnh ung thư vú ở phụ nữ lại cao gấp 100 lần so với đàn ông
Rủi ro bệnh ung thư vú ở phụ nữ lại cao gấp 100 lần so với đàn ông

- Tiền sử gia đình: Nếu có mẹ, chị em gái… bị ung thư vú thì nguy cơ bạn bị ung thư vú cũng tăng lên, thậm chí càng cao hơn khi người thân bị ung thư trước 50 tuổi và bị ở cả 2 vú. Không chỉ thế, nếu một thành viên trong gia đình bị ung thư buồng trứng trước 50 tuổi thì nguy cơ của bạn cũng sẽ tăng lên.

- Di truyền: Đây cũng là một yếu tố nguy cơ, nguyên nhân ung thư vú không thể tránh. Khoảng 5% - 10% trường hợp ung thư vú là do di truyền, liên quan đến một trong 2 gen BRCA1 hoặc BRCA2. Có khoảng 72% phụ nữ mang gen BRCA1 mắc ung thư vú vào thời điểm 80 tuổi và 69% phụ nữ mang gen BRCA2 mắc bệnh.

- Vú bị tổn thương: Tình trạng tăng sản không điển hình (thùy hoặc ống) hoặc ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ làm tăng nguy cơ ung thư vú của phụ nữ lên 4 - 5 lần.

Các yếu tố nguy cơ, nguyên nhân ung thư vú có thể tránh

Ngoài các yếu tố, nguyên nhân ung thư vú không thể tránh khỏi nêu trên, chị em có thể chủ động phòng bệnh bằng lối sống khoa học, lành mạnh như sau: 

- Giữ cân nặng hợp lý: Thừa cân sau khi mãn kinh làm tăng nguy cơ ung thư vú.

- Giảm, tránh uống rượu: Rượu có liên quan lớn đến ung thư vú. Những phụ nữ khoảng 2 đến 3 ly rượu mỗi ngày có nguy mắc bệnh cơ cao hơn khoảng 20%.

Rượu có liên quan lớn đến ung thư vú
Rượu có liên quan lớn đến ung thư vú

- Tập thể dục thường xuyên: Không tập thể dục hay vận động thể chất làm bạn thêm dễ gặp ung thư vú.

- Liệu pháp thay thế hormone (HRT): Sử dụng thời gian dài các hormone estrogen và progesterone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nếu ngừng áp dụng, đây sẽ không còn là yếu tố nguy cơ gây bệnh.

- Vấn đề sinh sản: Có con đầu lòng sau 30 tuổi, mang thai không đủ tháng hoặc không cho con bú sữa mẹ cũng là một trong các yếu tố, nguyên nhân ung thư vú chị em nên biết để có kế hoạch sinh và nuôi con phù hợp.

Theo WebMD

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top