Tin tức iStepD
07-02-2020 09:06

Nhận biết sớm dấu hiệu đau dạ dày

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày là viêm loét dạ dày, thường rất dễ nhầm lẫn với viêm loét tá tràng cũng như các tổn thương khác của vùng bụng. Do đó, việc nhận ra chính xác các dấu hiệu đau dạ dày do viêm loét là rất quan trọng.

Hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày có thành phần chủ yếu là lớp chất nhầy. Khi lớp chất nhầy này bị bào mòn, axit của dịch vị - loại dịch được tiết ra trong quá trình tiêu hoá thức ăn - có thể phá huỷ niêm mạc và gây loét, từ đó bạn sẽ có những dấu hiệu đau dạ dày.

Các biến chứng của đau dạ dày có thể đe doạ đến tính mạng như: chảy máu kéo dài, thủng dạ dày: hoặc tắc nghẽn dạ dày.

Các dấu hiệu đau dạ dày 

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào độ nghiêm trọng của vết loét. Theo NHS - https://www.nhs.uk/conditions/stomach-ulcer/ - triệu chứng thường gặp là cảm giác nóng rát, cồn cào hoặc đau ở thượng vị - vùng bụng giữa ngực và rốn - thường xảy ra 1 đến 3 giờ sau bữa ăn (đối với viêm loét tá tràng, đau sẽ giảm sau ăn) hoặc khi dạ dày trống rỗng vào giữa các bữa ăn hay trong đêm. Đau thường diễn ra thành từng cơn, kéo dài trong vài phút đến vài giờ và xảy ra trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. 

Những dấu hiệu đau dạ dày khác có thể xuất hiện bao gồm: chán ăn, sụt cân, đầy hơi, ợ hơi, buồn nôn hoặc nôn (chất nôn lẫn máu hoặc có màu như bã cà phê), mệt mỏi, khó thở, đi tiêu phân có màu nâu hoặc đen,…

Triệu chứng thường gặp là cảm giác nóng rát, cồn cào hoặc đau ở thượng vị
Triệu chứng đau dạ dày  thường gặp là cảm giác nóng rát, cồn cào hoặc đau ở thượng vị

Nên ăn gì để phòng ngừa dấu hiệu đau dạ dày?

Theo Healthline - https://www.healthline.com/health/stomach-ulcer#diagnosis - chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa những dấu hiệu đau dạ dày cũng như giảm bớt tình trạng đau.

  • Rau và trái cây: cải xanh, súp lơ, cải bắp, củ cải, quả việt quất, mâm xôi, dâu tây… là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chứa các đặc tính bảo vệ tế bào, ức chế bài tiết axit và kháng viêm. Các loại rau và trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao như cam, cà chua, các loại đậu,…có khả năng tiêu diệt H.pylori.
  • Thực phẩm giàu chế phẩm sinh học như sữa chua đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ nhiễm H.pylori, đồng thời cải thiện các triệu chứng khó tiêu cũng như tác dụng phụ của kháng sinh trong quá trình điều trị H.pylori. 
  • Kẽm: nguyên tố này rất quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và chữa lành vết thương. Hàu, rau bina và thịt bò chứa hàm lượng kẽm cao.

Người bị đau dạ dày không nên ăn thực phẩm cay, chua, không sử dụng rượu bia, thuốc lá khi đã được chẩn đoán viêm loét dạ dày để tránh làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa những dấu hiệu đau dạ dày tiến triển
Chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa những dấu hiệu đau dạ dày tiến triển

Đau dạ dày có thể được phòng ngừa? Những dấu hiệu đau dạ dày sẽ không xuất hiện nếu bạn biết cách phòng ngừa tốt.

  • Để ngăn chặn sự lây lan của H.pylori, hãy rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn, ngoài ra nên rửa sạch các loại thực phẩm và nấu chín. 
  • Ngừng sử dụng các loại thuốc NSAIDs (nếu có thể) hoặc hạn chế sử dụng chúng. Nếu bạn cần dùng NSAIDs, hãy chắc chắn tuân theo liều lượng được khuyến cáo. 

Chế độ ăn uống lành mạnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tốt sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, điều quan trọng là ngay khi phát hiện những dấu hiệu đau dạ dày, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị đúng cách, tránh làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Sinh viên Y Nguyễn Thị Hà Anh

Khoa Y - ĐHQG – TPHCM


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Bình luận 6

MDCom

05-04-2020 17:40

bài viết hay

MDCom

15-04-2020 14:36

Hữu ích

MDCom

26-04-2020 10:30

Cảm ơn chương trình

Ha Thi Hue

14-05-2020 10:00

hay

Ha Thi Hue

14-05-2020 10:02

hay

Ho Thi Vu

14-05-2020 10:33

hay

Tags:
Move top