Bệnh viện 24H

Nhận biết sớm dấu hiệu tổn thương bàn chân do đái tháo đường

Một biến chứng đái tháo đường rất nguy hiểm nhưng lại ít được người bệnh quan tâm là những tổn thương bàn chân.

TS.BS. Trần Quang Nam – Trưởng khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết biến chứng loét chân do đái tháo đường (ĐTĐ) là một biến chứng khá phổ biến và là một trong những nguyên nhân nhập viện hàng đầu của người bị ĐTĐ.

Ước tính mỗi năm có khoảng 1 – 4% người bệnh ĐTĐ bị loét chân và 10 – 15% người bệnh ĐTĐ bị loét chân ít nhất 1 lần trong đời từ khi được chẩn đoán mắc bệnh. Loét chân do ĐTĐ là nguyên nhân hàng đầu gây cắt cụt chi không do chấn thương ở người bệnh ĐTĐ. Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ này gồm: thời gian mắc bệnh kéo dài trên 10 năm, đường huyết không được kiểm soát tốt và có nhiều biến chứng kèm theo như biến chứng thần kinh, mạch máu ngoại biên và biến dạng bàn chân.

Bác sĩ Trần Quang Nam đang thăm khám chân cho người bệnh đái tháo đường
Bác sĩ Trần Quang Nam đang thăm khám chân cho người bệnh đái tháo đường

Vừa qua, BV ĐHYD đã triển khai liệu trình điều trị phối hợp liên chuyên khoa đối với bàn chân ĐTĐ. Đây là phương thức điều trị đã được nghiên cứu trên thế giới giúp giảm tỉ lệ đoạn chi trên 50%. Sự phối hợp toàn diện, chặt chẽ và liên tục của các chuyên khoa trong phương pháp điều trị loét chân do ĐTĐ, cùng những tiến bộ y học đã giúp tỉ lệ cứu sống chi cao gấp 3 lần so với trước đây.

BS đang chăm sóc bàn chân cho người bệnh đái tháo đường
BS đang chăm sóc bàn chân cho người bệnh đái tháo đường

TS BS. Trần Quang Nam khuyến cáo các biến chứng của ĐTĐ nói chung và biến chứng bàn chân nói riêng tuy rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu người bệnh kiểm soát tốt chỉ số đường huyết, có chế độ theo dõi, thăm khám sức khỏe định kỳ đặc biệt không nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể.

Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa cách nhận biết sớm các dấu hiệu của biến chứng bàn chân ĐTĐ, phân khoa Nội tiết - khoa Nội tổng hợp BV ĐHYD tổ chức “CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG”. Tại chương trình, người tham dự sẽ được các chuyên gia của Bệnh viện giải đáp thắc mắc, khám và tầm soát sớm biến chứng bàn chân ĐTĐ, giúp người bệnh phòng ngừa biến chứng nguy hiểm này.

  • Thời gian: 07h30 – 10h00, Chủ nhật ngày 22/07/2018
  • Địa điểm: Tầng trệt khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM

Để đăng ký tham dự, vui lòng liên hệ số điện thoại: (028) 3952 5449 – (028) 3952 5422

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top