Chuyên đề HOT
30-11-2018 17:14

Nhiễm HIV không phải là… án tử!

HIV/ AISD là Hội chứng suy giảm hệ miễn dịch ở người do vi rút HIV gây ra. Đây được xem là “căn bệnh thế kỷ” nhưng ngày nay, với sự tiến bộ của y học, HIV không còn là bản án tử cho người bị nhiễm phải.

Kể từ khi phát hiện ra HIV, đã có hơn 70 triệu người bị nhiễm HIV và khoảng 35 triệu người đã chết vì căn bệnh này.

Giai đoạn 10 – 20 năm về trước, thông báo dương tính với HIV khiến người bệnh chịu cú sốc lớn, không khác gì dấu chấm hết cuộc sống bởi việc điều trị HIV gần như là con số không. Dù sau đó, có các loại thuốc điều trị làm chậm lại quá trình phát triển của HIV nhưng kéo theo đó là hàng loạt các tác dụng phụ cùng nhiều khó khăn trong cách bảo quản và điều kiện uống thuốc. Ví dụ, có những loại cần bảo quản trong tủ lạnh, cần uống đều đặn cùng một thời điểm mỗi ngày, có thuốc cần phải uống khi ăn, số lần uống thuốc 3 lần/ngày với số lượng có khi lên đến 20 viên mỗi lần…

Nhưng dựa vào sự phát triển của y học ngày nay, tình trạng trên đã được cải thiện rất nhiều. Việc uống thuốc điều trị HIV không còn quá phức tạp. Thay vì uống 20 viên/lần, người bệnh hiện có thể chỉ cần 1 viên mỗi ngày. Đây là loại thuốc kết hợp, từ 3 loại thuốc khác nhau hợp lại với ưu điểm giảm tác dụng phụ tối thiểu. Điều kiện uống thuốc cũng trở nên dễ dàng hơn, có thể uống khi đói hoặc no đều được, điều này giúp người nhiễm thêm thoải mái, bớt phụ thuộc vào thuốc.

Việc uống thuốc điều trị HIV không còn quá phức tạp
Việc uống thuốc điều trị HIV không còn quá phức tạp

Thời gian điều trị HIV lý tưởng nhất là bắt đầu càng sớm càng tốt ngay sau khi có kết quả dương tính HIV. Điều trị sớm giúp giảm lượng vi rút, thậm chí hạ mức vi rút thấp đến mức “không thể phát hiện”, giảm gây tổn thương hệ miễn dịch của người bệnh... Do đó, hãy nên dùng thuốc ngay lập tức khi phát hiện bệnh, trước cả khi xuất hiện các dấu hiệu HIV đầu tiên.

Y học phát triển còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con xuống mức thấp nhất. Ngoài việc người bệnh phải dùng thuốc, người có nguy cơ cao nhiễm HIV cũng có thể phòng ngừa bằng PrEP – thuốc dự phòng phơi nhiễm. Nếu uống mỗi ngày, thuốc có thể ngăn ngừa nhiễm trùng vi rút HIV vĩnh viễn. Nếu có ý định mang thai, phụ nữ cần uống đều mỗi ngày trước 20 ngày khi bắt đầu quan hệ cũng như tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để được bảo vệ tốt nhất.

Y học phát triển còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con xuống mức thấp nhất
Y học phát triển còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con xuống mức thấp nhất

Về cơ bản, HIV giống như một căn bệnh mãn tính có thể kiểm soát tốt được bằng thuốc. Không chỉ thế, các nghiên cứu về vắc xin HIV cũng đang được tiến hành và đã thu được một số kết quả tốt khi tạo ra các kháng thể ở chuột, chuột lang và khỉ... Việc tiếp cận thử nghiệm trên người để thu thập dữ liệu với kết quả sơ bộ dự đoán sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2019.

Thế nhưng điều này vẫn chưa đủ. 

Song song với việc đạt được nhiều kết quả tốt trong nghiên cứu tìm ra cách điều trị, HIV sẽ không còn là… án tử đối với người bị nhiễm nếu loại bỏ được suy nghĩ kỳ thị. Sự kỳ thị có thể “phá bỏ” hết nỗ lực chữa bệnh của người bị nhiễm bệnh. Lạc quan chính là yếu tố quan trọng giúp người bệnh vượt qua HIV, điều này cần sự hỗ trợ từ các bác sĩ, người thân bệnh nhân và cả cộng đồng. 

Người nhiễm HIV hoàn toàn có thể có cuộc sống bình thường như bao người, kể cả đời sống tình dục cũng như con cái. Cần hiểu rằng, niềm tin sống khỏe, sống tốt chính là động lực để người nhiễm HIV thay đổi lối sống và tâm lý, giúp kéo dài sự sống của mình.

Theo University of Utah Health – HIV Plug

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top