Bệnh thường gặp

Nhiệt miệng kiêng ăn gì ?

Nỗi ám ảnh về cơn đau do nhiệt miệng gây ra, thường gây khó chịu vì khó có thể ăn uống như bình thường. Nguyên nhân gây ra nhiệt miệng không chỉ đến từ những thức ăn nóng mà thường mọi người hay hiểu lầm mà còn rất nhiều lí do khác gây ra.

Nhiệt miệng là gì?

Thường nhiệt miệng kéo dài từ 10-14 ngày và tự lành nhưng gây khó chịu cho người mắc bệnh

Nhiệt miệng là những vết loét nông hình tròn hoặc hình bầu dục có màu trắng hay vàng, có rìa đỏ xung quang vết loét. Thường sẽ xuất hiện ở niêm mạc vùng miệng ( lưỡi, lợi, mặt trong của môi hoặc má). Các vết loét này gây đau rát khi ăn uống hay nói chuyện, khó chịu và ảnh hưởng rất nhiêu trong sinh hoạt hằng ngày.

Nhiều người hay có hiểu lầm rằng nhiệt miệng chỉ xuất hiện khi ăn nhiều đồ cay nóng. Nhưng theo y học hiện tại chưa xác định chính xác nguyên nhân cụ thể là do đâu; có thể việc sâu răng gây nhiễm khuẩn hoặc do những vết thương khi đánh răng quá mạnh; do ảnh hưởng từ bên ngoài như niềng răng hay răng cắn vào miệng; một số lí do khác do thiếu chất dinh dưỡng hoặc tới thời kỳ kinh nguyệt và stress kéo dài cũng là nguyên nhân gây ra vết loét nhiệt miệng.

Không nên làm gì khi bị nhiệt miệng?

Theo báo suckhoedoisong.vn thường nhiệt miệng kéo dài từ 10-14 ngày và tự lành, nhưng để chịu đựng các vết loét gây đau đớn trong khoảng thời gian này không dễ dàng vượt qua. Do đó nên tránh làm những việc dưới đây trong khi vết loét đang lành lại dần:

  • Tránh bóp hoặc cắn các vết mụn nước
  • Tránh các thực phẩm có axit sẽ khiến mụn nước đau hơn và khó lành 
  • Tránh ăn các món cay, chua, nóng gây đau và loét vết mụn
  • Không uống cà phê trong thời gian nhiệt miệng vì dễ gây nhiễm trùng 
  • Tránh các loại nước súc miệng có cồn, gây kích ứng

Tránh ăn các món cay, chua, nóng gây đau và loét vết mụn

Nên làm gì khi bị nhiệt miệng?

Bệnh nhiệt miệng không phải là bệnh nghiêm trọng, sẽ dễ hết nếu không bị nhiễm trùng vết loét. Một số mẹo của báo Sức khỏe đời sống  giúp vết nhiệt miệng giảm bớt đau và nhanh lành :

  • Súc miệng thường xuyên bằng nước muối để sát khuẩn miệng
  • Cung cấp nước thường xuyên, uống nhiều các loại nước ép mát để giảm nhiệt miệng
  • Bổ sung vitamin, chất khoáng cho cơ thể thông qua thức ăn và thuốc bổ
  • Ngoài các loại thuốc bôi lên vết nhiệt miệng được bán tại các nhà thuốc thì mật ong cũng là một liều thuốc trị nhiệt miệng hiệu quả vì mật ong có tính kháng khuẩn và giúp lành vết loét do nhiệt miệng nhanh
Khi bị nhiệt miệng nên chú ý vệ sinh răng miệng tránh nhiễm trùng

Ngoài các điều lưu ý trên, khi bị nhiệt miệng nên chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách. Nhiều tâm lí khi bị đau nên hay hạn chế việc súc miệng đánh răng sẽ làm cho tình trạng nhiệt miệng trở nên tệ hơn và lâu lành. Song song đó cần thực hiện chế độ luyện tập thể thao để tăng sức đề kháng mau lành vết thương.

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top