Bệnh thường gặp
15-04-2019 15:00

Những biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Viêm phổi là bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ do đó mẹ không nên chủ quan khi phát hiện các biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Viêm phổi có thể tấn công trẻ sơ sinh bất cứ thời điểm nào trong năm, nhất là sau khi trẻ bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên. Viêm phổi là thuật ngữ chung chỉ tình trạng nhiễm trùng phổi, có thể gây ra bởi nhiều vi rút/vi khuẩn khác nhau. Viêm phổi ở trẻ sơ sinh có thể do mắc phải liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) trong khi sinh hoặc do vi rút hợp bào hô hấp (RSV).

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Ho và đột ngột sốt cao là 2 trong số các biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh rõ rệt. Các biểu hiện khác có thể bao gồm: yếu cơ, nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn, khó thở, thở nhanh… Các triệu chứng ít gặp hơn trẻ có thể gặp đau bụng và cứng cổ.

Ho và đột ngột sốt cao là 2 trong số các biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh
Ho và đột ngột sốt cao là 2 trong số các biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Nếu nghi ngờ bé bị viêm phổi, mẹ cần cho trẻ đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Cần làm gì khi phát hiện biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh?

Bất cứ ai bị viêm phổi, kể cả trẻ sơ sinh đều cần nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều nước để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Nếu biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh là do vi khuẩn gây ra, trẻ có thể được kê toa thuốc kháng sinh. Khi đó, mẹ nên cho bé uống thuốc đúng lịch và đủ liều để giúp bé hồi phục nhanh hơn. Ngoài ra, mẹ có thể dùng thêm máy phun sương trong trường hợp trẻ thở khò khè.

Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng các loại thuốc trị ho nào. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc ho hay thuốc cảm không kê đơn cho trẻ dưới 6 tuổi.

Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc ho cho trẻ sơ sinh
Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc ho cho trẻ sơ sinh

Đo thân nhiệt của bé ít nhất 2 lần trong ngày, vào mỗi buổi sáng và tối. Nếu nhiệt độ cơ thể trẻ trên 38,9°C (với trẻ trên 6 tháng tuổi) hoặc trên 38°C (với trẻ dưới 6 tháng tuổi) cần đưa đến bác sĩ ngay lập tức. Một biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh nguy hiểm không kém khác chính là trẻ khó thở hoặc thở quá nhanh. Nếu rơi vào trường hợp này cần cho trẻ đi cấp cứu gấp.

Thường xuyên kiểm tra môi và móng tay của trẻ để đảm bảo sức khỏe trẻ vẫn ổn (màu hồng). Nếu các bộ phận này chuyển màu hơi xanh hoặc xám đó chính là dấu hiệu phổi hiện đang không nhận đủ oxy. Đây là trường hợp nguy hiểm cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Viêm phổi kéo dài bao lâu?

Phát hiện sớm các biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh và điều trị kịp thời - đúng cách, hầu hết các loại viêm phổi do vi khuẩn có thể chữa khỏi trong vòng 1 - 2 tuần. Với viêm phổi do vi rút, thời gian điều trị bệnh có thể mất 4 - 6 tuần để khỏi hoàn toàn. Với trường hợp bệnh ở mức nghiêm trọng như nhiễm trùng lan vào máu, mắc bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hệ miễn dịch hay nôn ói nhiều đến mức không thể uống thuốc sẽ cần nằm viện theo dõi.

Theo Kids Health – Baby Center

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top