Bệnh ngày nay
12-04-2019 15:00

Những điều bạn chưa biết về huyết áp

Hiểu rõ về huyết áp sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn, từ đó phòng tránh được nhiều nguy cơ bệnh tật. Trong đó, điển hình là đột quỵ.

Huyết áp bình thường cho phép máu vận chuyển và đưa oxy cùng chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Kết quả đo huyết áp bao gồm 2 con số. Ví dụ 124/84 mmHg, số đầu tiên là huyết áp tâm thu và số thứ hai là huyết áp tâm trương; còn gọi tắt là tâm thu/ tâm trương. Huyết áp tâm thu là số đo huyết áp cao nhất được ghi nhận khi tim co bóp. Huyết áp tâm trương là số đo huyết áp thấp nhất được ghi lại khi tim “thư giãn” và chứa đầy máu.

Huyết áp tâm thu hoặc tâm trương càng cao và càng giữ lâu càng gây ra nhiều tổn thương cho các mạch máu, điển hình nhất là nguy cơ cao đột quỵ.

Huyết áp tâm thu hoặc tâm trương càng cao và càng giữ lâu càng gây ra nhiều tổn thương cho các mạch máu
Huyết áp càng cao và càng giữ lâu càng gây ra nhiều tổn thương cho các mạch máu

Vì sao cần đo huyết áp thường xuyên?

Việc kiểm tra huyết áp thường xuyên là điều cần thiết. Cần nhớ rằng cả 2 số đo đều quan trọng. Nếu số tâm thu hoặc tâm trương cao hơn khoảng 135/85mmHg (khi đo tại nhà) hoặc hơn 140/90mmHg (khi đo tại phòng khám) đều là dấu hiệu cảnh báo bạn cần kiểm tra kỹ về huyết áp. Kết quả dưới 120/80mmHg vẫn được xem là tốt nếu không gây chóng mặt.

Ở hầu hết mọi người, huyết áp tâm thu tăng đều đặn theo độ tuổi do độ cứng của các động mạch tăng dần, mạch máu tích tụ mảng bám. Điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu. Theo các nghiên cứu gần đây, nguy cơ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ tăng gấp đôi với mỗi lần tăng tâm thu 20mmHg hoặc tăng 10mmHg ở những người từ 40 - 89 tuổi.

Các chỉ số huyết áp

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, có 5 loại huyết áp:

- Huyết áp bình thường

Chỉ số huyết áp dưới 120/80mmHg được xem là trong phạm vi bình thường. Nếu kết quả của bạn rơi vào mức này, hãy tuân thủ các thói quen tốt cho tim mạch như có chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Chỉ số huyết áp dưới 120/80mmHg được xem là trong phạm vi bình thường
Chỉ số huyết áp dưới 120/80mmHg được xem là trong phạm vi bình thường

- Huyết áp cao

Huyết áp cao là khi chỉ số ổn định trong khoảng từ 120 - 129 tâm thu và dưới 80mmHg tâm trương. Những người bị huyết áp cao cần có các bước được để kiểm soát tình trạng này.

- Tăng huyết áp giai đoạn 1

Tăng huyết áp giai đoạn 1 là khi huyết áp luôn nằm trong khoảng từ 130 - 139 tâm thu hoặc 80 - 89mmHg tâm trương. Ở giai đoạn huyết áp cao này, bạn cần phải thay đổi lối sống hoặc có thể xem xét thêm thuốc huyết áp kê đơn dựa trên nguy cơ bệnh tim mạch xơ vữa động mạch, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.

- Tăng huyết áp giai đoạn 2

Là tình trạng huyết áp luôn dao động ở mức 140/90mmHg hoặc cao hơn. Ở giai đoạn này, có thể cần kết hợp cả việc dùng thuốc và thay đổi lối sống.

- Tăng huyết áp nghiêm trọng

Đây là tình trạng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp; là khi chỉ số huyết áp đột ngột vượt quá 180/120mmHg. Khi đó, hãy đợi 5 phút và sau đó kiểm tra lại huyết áp lần nữa. Nếu kết quả vẫn còn cao bất thường, cần gặp bác sĩ ngay lập tức.

Khi chỉ số huyết áp đột ngột vượt quá 180/120mmHg cần chăm sóc y tế khẩn cấp
Khi chỉ số huyết áp đột ngột vượt quá 180/120mmHg cần chăm sóc y tế khẩn cấp

Cách ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp

Một số điều bạn có thể làm để ngăn chặn tăng huyết áp và giữ cho huyết áp ở mức ổn định như sau:

  • Hoạt động thể chất trong 30 - 60 phút vào hầu hết các ngày trong tuần. Đi bộ, đạp xe, bơi lội, hoặc bất kỳ hoạt động thể chất nào khác mà bạn thích cũng đều rất tốt.
  • Ăn nhiều trái cây/rau quả tươi, các sản phẩm từ sữa ít béo và các thực phẩm khác ít chất béo và muối. Hạn chế thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp hoặc thực phẩm chế biến sẵn cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa nhiều chất béo.
  • Uống ít hơn 2 ly rượu nhỏ mỗi ngày.
  • Giữ cân nặng trong mức bình thường.
  • Ngừng hút thuốc nếu bị huyết áp cao.

Theo NCBI – American Heart Association

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags: huyết-áp
Move top