Bệnh ngày nay

Những điều cần biết khi mổ tai biến mạch máu não

Để phòng ngừa nguy cơ bị tai biến về sau, mổ tai biến mạch máu não được xem là phương pháp điều trị hiệu quả để cứu sống người bệnh.

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là tình trạng máu không thể chảy đến một vùng não hoặc xuất huyết não gây tổn thương nghiêm trọng đến người bệnh. Đặc biệt ở những người có tiền sử bị đột quỵ trước đây vẫn có thể bị lại do nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Tại sao tôi cần phải mổ tai biến mạch máu não?

Hiện nay đột quỵ do thiếu máu cục bộ là dạng tai biến phổ biến nhất. Tình trạng này xảy ra khi có… gì đó gây tắc động mạch máu não. Động mạch bị tổn thương và biến đổi là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này.

Trong suốt nhiều năm, cholesterol, chất béo và những chất khác có thể tụ lại và hình thành các lớp mỡ tích tụ (fatty deposit) gọi là mảng bám (plaque) trên thành mạch. Điều này khiến lòng mạch bị hẹp lại và kém đàn hồi hơn.

Hiện nay đột quỵ do thiếu máu cục bộ là dạng tai biến phổ biến nhất
Hiện nay đột quỵ do thiếu máu cục bộ là dạng tai biến phổ biến nhất

Thỉnh thoảng mảng bám bị vỡ. Khi điều này xảy ra, những cục máu đông hình thành và gây tắc mạch, hoặc là những mảnh nhỏ của mảng bám có thể trôi theo dòng máu cho đến khi chúng bị kẹt lại ở những động mạch nhỏ hơn.

Sự hình thành mảng bám đặc biệt nguy hiểm khi chúng ở trong động mạch cảnh – chạy dọc theo hai bên cổ và vận chuyển phần lớn lượng máu đến não. Nếu một nhánh động mạch cảnh bị chặn một phần, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật để thông động mạch.

Những ai nên mổ tai biến mạch máu não?

Trước khi mổ tai biến mạch máu não, các bác sĩ sẽ cần đến chẩn đoán hình ảnh để quan sát bên trong lòng mạch bị tắc ở mức độ nào. Việc đưa ra chẩn đoán có thể cần đến:

  • Chụp CT (a computerized tomography scan): một loạt ảnh X-quang sẽ được chụp ở những góc độ khác nhau và được ghép lại để tạo thành một bức tranh tổng thể về tình trạng bệnh lý.
  • Chụp động mạch não (a celebral angiogram): thuốc nhuộm sẽ được bơm vào động mạch để chúng có thể hiện lên trong lúc chụp X-quang.
  • Siêu âm: sóng âm sẽ được dùng để hiển thị tình trạng động mạch của bạn.

Nếu bạn bị tai biến hoặc có dấu hiệu bị tai biến và động mạch bị chặn hơn 50%, mổ tai biến mạch máu não có thể giúp cải thiện tình trạng.

Nhưng không phải ai cũng có đủ sức khỏe. Đặc biệt khi bạn bị tai biến nặng và chưa thể phục hồi, hoặc là khi tất cả động mạch cảnh bị tắc, nguy cơ biến chứng phẫu thuật có thể cao hơn cả lợi ích mang lại cho bệnh nhân.

mổ tai biến mạch máu não có thể giúp cải thiện tình trạng
Mổ tai biến mạch máu não có thể giúp cải thiện tình trạng bị tai biến

Bạn cũng sẽ không phù hợp để mổ tai biến mạch máu não nếu có những tình trạng sau:

  • Những vấn đề về tim nghiêm trọng như suy tim hoặc trải qua cơn đau tim gần đây.
  • Không thể kiểm soát huyết áp cao.
  • Những bệnh lý nặng như suy thận, đái tháo đường, ung thư phổi, hoặc bệnh Alzheimer.
  • Tổn thương nghiêm trọng hoặc tắc những nhánh động mạch lớn, như là động mạch dẫn máu về tim.
  • Một cục tắc nghẽn ngay tại vị trị bạn đã phẫu thuật trước đây.
  • Ung thư giai đoạn tiến triển nặng.

Do đó tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân kết hợp với chẩn đoán thông qua kỹ thuật hình ảnh mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phẫu thuật mổ tai biến mạch máu não hay không. Nhưng phẫu thuật không phải là biện pháp duy nhất để phòng ngừa tai biến trong tương lai mà còn phụ thuộc vào lối sống và thói quen sinh hoạt của bệnh nhân sau khi phục hồi.

Sinh viên Y Đỗ Trần Hoàng Minh

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo WebMD và Mayoclinic

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top