Mẹ và Bé
11-10-2018 09:10

Những điều cần biết về ngày rụng trứng để dễ thụ thai

Chỉ quan hệ vào ngày rụng trứng là… chưa đủ để thụ thai thành công. Đừng quên các yếu tố được đề cập dưới đây nếu chị em muốn sớm có tin vui!

Bạn không cần đợi đúng ngày rụng trứng mới
Bạn không cần đợi đúng ngày rụng trứng mới "yêu".

Quan hệ đều đặn trước 3 ngày rụng trứng 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để thụ thai thành công là tính toán chính xác thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, bạn không cần chờ đến ĐÚNG ngày rụng trứng mới quan hệ vì có thể bạn sẽ bỏ lỡ… cơ hội mang thai. 

Sau khi rụng, trứng chỉ tồn tại trong khoảng 24 giờ, trong khi đó, tinh trùng có thể sống trong tử cung đến 72 giờ sau khi quan hệ, do đó, các chuyên gia khuyên chị em nên quan hệ đều đặn ít nhất 3 ngày trước khi rụng trứng để “nắm chắc” cơ hội thụ thai.

Tránh căng thẳng khi quan hệ trong ngày rụng trứng

Mặc dù bạn đã canh thời điểm rụng trứng để quan hệ, tuy nhiên tâm lý lo lắng, căng thẳng về việc mang thai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các nội tiết tố và giảm khả năng thụ thai. 

Trong một nghiên cứu được tiến hành trên 184 phụ nữ gặp vấn đề về sinh sản nguyên nhân do căng thẳng quá mức tại Trường Y Harvard, đã có khoảng 55% người tham gia thụ thai thành công trong vòng 1 năm sau khi hoàn thành gói trị liệu thư giãn kéo dài 10 tuần. 

Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng, quan hệ tình dục đều đặn trong những ngày rụng trứng sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, tinh thần luôn thoải mái, thư giãn sẽ giúp tăng thêm cơ hội thụ thai thành công. Vì vậy, hãy để mọi thứ thật thoải mái, đừng quá căng thẳng hay lo lắng về việc này. 

Thuốc tránh thai có thực sự ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt?

Quan niệm sai lầm cần tránh khi quan hệ ngày rụng trứng 

Một số quan niệm phổ biến nhưng sai lầm dưới đây có thể khiến việc mang thai của bạn… thêm khó khăn. Cụ thể:

  • Sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ trong ngày rụng trứng. Nhiều người cho rằng chất bôi trơn sẽ giúp tinh trùng di chuyển tốt hơn, nhưng hoàn toàn sai lầm. Các chất bôi trơn có thể làm thay đổi độ pH hoặc cân bằng axit bên trong âm đạo, ảnh hưởng đến việc di chuyển của tinh trùng do đó làm giảm khả năng thụ thai.
  • Thụt rửa âm đạo ngay sau khi quan hệ cũng góp phần làm… giảm khả năng thụ thai.
  • Dùng thuốc tránh thai: Trên thực tế, thuốc tránh thai có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, từ đó dẫn đến khó xác định chính xác ngày rụng trứng. Vì vậy, bạn cần ngừng dùng thuốc tránh thai trong ít nhất 1 tháng trước khi cố gắng mang thai.

Cần lưu ý, nếu bạn đang trong độ tuổi từ 18 đến 30, sức khỏe sinh sản của chồng/bạn trai khỏe mạnh, có quan hệ tình dục thường xuyên, đặc biệt là trong những ngày rụng trứng, bạn có thể mang thai trong vòng 1 năm hoặc sớm hơn. Nếu sau 1 năm vẫn chưa thể có thai, cả hai nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa.

Theo Web MD

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top