Mẹ và Bé
27-07-2019 13:00

Những điều cần biết về sinh con thuận tự nhiên

Sinh con thuận tự nhiên không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên những điều dưới đây sẽ giúp mẹ bớt khó khăn hơn trong việc sinh nở.

Sinh con thuận tự nhiên, hay còn gọi là sinh thường là lựa chọn của hầu hết của phụ nữ mang thai, rơi vào khoảng 85%. 15% còn lại do có các biến chứng về sức khỏe nên cần một số biện pháp can thiệp nhất định như mổ lấy thai để giúp giữ an toàn cao hơn cho cả mẹ và bé.

Nhiều thai phụ chọn cách sinh con thuận tự nhiên để cảm nhận sự tiếp xúc với con mình nhiều hơn cũng như có trải nghiệm rõ nét với việc sinh nở theo hướng chuyển dạ chủ động.

Để việc sinh tự nhiên thuận lợi hơn, 6 điều sau sẽ giúp mẹ.

Có kiến thức nhất định

Trong thời gian mang thai, mẹ nên tìm kiếm và tham gia các lớp học tiền sản. Ở đó mẹ sẽ được học cách chuyển dạ và sinh con cũng như kỹ thuật quản lý cơn đau như hít thở, tự thôi miên hay thư giãn. 

Trong thời gian mang thai, mẹ nên tìm kiếm và tham gia các lớp học tiền sản
Trong thời gian mang thai, mẹ nên tìm kiếm và tham gia các lớp học tiền sản

Có vận động

Mang thai là thời gian nhạy cảm nhưng vẫn rất cần mẹ vận động đều đặn. Mẹ có thể đi lại xung quanh trong nhà hay đi dạo ngoài phố, tập yoga, bơi lội… Sự chuẩn bị về mặt thể chất là điều cần thiết. Cho đến khi cảm nhận các cơn co thắt liên tục cách nhau dưới 5 phút và cường độ dần mạnh hơn trong ít nhất vài giờ, đó chính là dấu hiệu thông báo mẹ đang đến gần đợt “vượt cạn” đấy.

Không để tăng cân quá nhiều

Theo trang Parent (https://www.parents.com/pregnancy/giving-birth/vaginal/dos-and-donts-of-natural-childbirth/) thì khi mẹ chọn phương pháp sinh con thuận tự nhiên sẽ có xu hướng suôn sẻ hơn, ít biến chứng hay cần can thiệt y tế hơn nếu mẹ có cân nặng tăng hợp lý - không quá nhiều khi mang thai.

Không lạm dụng các xét nghiệm

Nếu mẹ không có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào thì không nên thực hiện các xét nghiệm theo suy nghĩ làm càng nhiều càng tốt. Mặc dù một số xét nghiệm rất quan trọng đối với mọi thai phụ nhưng có những xét nghiệm không hoàn toàn bắt buộc. Nếu được tư vấn không cần từ bác sĩ thì tốt hơn mẹ nên nghe theo nhé.

Thư giãn bằng nước

Cũng theo Parent (https://www.parents.com/pregnancy/giving-birth/vaginal/dos-and-donts-of-natural-childbirth/), vòi hoa sen, bồn tắm với nước ấm là những công cụ tự nhiên giúp mẹ giảm đau và thư giãn, cho nên mẹ đừng nên bỏ qua việc ngâm mình hay tắm. Ngoài ra một số cách giảm đau khác mẹ có thể áp dụng bao gồm: nghe nhạc, thiền, đi dạo, massage,…

Vòi hoa sen, bồn tắm với nước ấm là những công cụ tự nhiên giúp mẹ giảm đau và thư giãn
Vòi hoa sen, bồn tắm với nước ấm là những công cụ tự nhiên giúp mẹ giảm đau và thư giãn

Chuẩn bị tốt về tinh thần

Sinh con thuận tự nhiên sẽ đi kèm cơn đau nhưng mẹ đừng nghĩ đó là “đau” mà hãy xem đây là một bước tiến để sớm gặp mặt bé yêu của mình. Ngoài ra càng gần đến ngày sinh thì càng không phải lúc tìm hiểu hay nghe thấy những câu chuyện về những vấn đề nguy cấp trong khi sinh. Giữ tinh thần, thái độ tin tưởng vào bản thân bằng các câu chuyện sinh con thuận tự nhiên thành công. Do đó nếu ai có thái độ “hù dọa” hay tiêu cực thì mẹ cần ngay lập tức phản hồi lại nhưng vẫn theo cách lịch sự nhé.

Một điểm quan trọng khác là trong lúc chuyển dạ, có thể có lúc mẹ muốn… từ bỏ, không muốn làm thêm bất cứ việc gì. Đây là điều bình thường ở phụ nữ mang thai (nếu mẹ không có thì là nằm trong số ít đấy). Tuy nhiên may mắn là với hầu hết thai phụ, tình trạng này đều chỉ xảy ra khi mẹ gần xong cơn chuyển dạ và sẽ nhanh chóng kết thúc khi thấy bé chào đời và mẹ được ôm con vào lòng. Do đó mẹ không cần quá căng thẳng và tự trách mình khi có ý định buông xuôi nào đó.

Nhìn chung, phương pháp sinh con thuận tự nhiên rất an toàn. Rủi ro chỉ xảy ra khi mẹ bỏ qua các lời khuyên chắm sóc sức khỏe cũng như từ chối các biện pháp can thiệp khác nếu mọi chuyện không diễn ra theo kế hoạch. Vì vậy điều quan trọng cho an toàn của mẹ và bé là luôn “cởi mở” với các lựa chọn sinh nở khác nếu có các biến chứng xảy ra.

Theo Parents – Kid Health

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top