Bệnh thường gặp
07-08-2019 19:00

Những điều cần biết về triệu chứng liên quan đến ho dị ứng

Ngoài khả năng ho do cảm lạnh, cảm cúm thì ho dị ứng cũng là một vấn đề thường gặp ở nhiều người nhưng lại ít nhận được quan tâm đúng mức.

Ho dị ứng hay ho liên quan đến phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch đáp ứng với sự xuất hiện của dị nguyên trong cơ thể, không giống như phản ứng với tác nhân gây cảm hoặc cúm. 

Nếu tình trạng ho khan của bạn cứ kéo dài (hơn 3 tuần), đó có thể là triệu chứng của ho dị ứng, đặc biệt khi cơn ho thường xuất hiện theo mùa hoặc ở môi trường đặc biệt như nơi có nhiều phấn hoa, long thú vật, mùa xuân,… Khi đó khả năng là ho dị ứng càng cao. Khi ho dị ứng còn có thể kèm theo các triệu chứng khác như viêm mũi dị ứng, chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa da, mắt,…

Nếu tình trạng ho khan của bạn cứ kéo dài (hơn 3 tuần), đó có thể là triệu chứng của ho dị ứng
Nếu tình trạng ho khan của bạn cứ kéo dài, đó có thể là triệu chứng của ho dị ứng

Sự thúc đẩy cơn ho dị ứng

Tương tự như hen, ho dị ứng được gây ra bởi sự kích ứng ở đường dẫn khí. Một số vấn đề như viêm mũi dị ứng có thể gây ho khan kéo dài. Nếu bạn nhạy cảm với bụi bẩn, lông động vật, phấn hoa, nấm mốc hoặc các tác nhân dị ứng thông thường khác, thì triệu chứng dị ứng của bạn có thể sinh ra ho. Ho dị ứng cũng có thể làm nặng tình trạng hen phế quản.

Làm sao để kiểm tra tác nhân gây ho dị ứng?

Nếu bạn cảm thấy rất khó chịu vì ho dai dẳng hoặc bị hen phế quản, muốn biết tác nhân gây dị ứng để hạn chế tiếp xúc thì có thể đến bệnh viện chuyên khoa để được khám bệnh và làm xét nghiệm như test lẩy da hoặc xét nghiệm máu để tìm các tác nhân dị ứng phổ biến.

muốn biết tác nhân gây dị ứng để hạn chế tiếp xúc thì có thể đến bệnh viện chuyên khoa để được khám bệnh và làm xét nghiệm
Muốn biết tác nhân gây dị ứng để hạn chế tiếp xúc thì nên đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám 

Ngoài ho kéo dài do dị ứng thì còn có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác. 90% trường hợp ho kéo dài liên quan đến các vấn đề sau đây:

  • Hen phế quản
  • Viên phế quản mạn
  • Trào ngược dạ dày thực quản
  • Hội chứng chảy dịch mũi sau
  • Hút thuốc lá

Trong tất cả trường hợp, ho là phản ứng rất tự nhiên và có lợi cho cơ thể, giúp tổng bụi bẩn và vật lạ ra ngoài phổi, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài sẽ gây nhiều khó chịu và tác động không tốt đến chất lượng cuộc sống củangười bệnh. Việc tìm ra nguyên nhân nền gây ra các cơn ho là điều vô cùng cần thiết, trong số có ho dị ứng.

Bs. Dương Hải

Bộ môn Y Học Cộng Đồng – Dịch Tễ Học

Khoa Y – ĐHQG HCM

Theo ACAAI - Delsym

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top