Bệnh ngày nay
23-06-2019 11:00

Những điều cần biết về ung thư phổi di căn hạch

Ung thư phổi thường lan đến các hạch bạch huyết trước khi đến các vùng khác trong cơ thể. Tình trạng này được gọi là ung thư phổi di căn hạch.

Mặc dù phát hiện ung thư hiện diện trong các hạch bạch huyết chưa thật sự là tình trạng di căn của bệnh nhưng hầu hết bác sĩ đều cho rằng điều này cho thấy ung thư đang có dấu hiệu lan rộng hơn. Do đó, thông thường sẽ cần các biện pháp điều trị tích cực hơn để giảm nguy cơ ung thư phổi lan rộng.

Khi các tế bào ung thư phổi di căn hạch, chúng sẽ đến các hạch bạch huyết - nơi có thể trú ngụ và phát triển. Nơi đầu tiên lây lan thường là các hạch bạch huyết khu vực gần khối u, nhưng vẫn có khả năng lan đến các hạch ở vị trí xa hơn. Bệnh nhân có thể không có dấu hiệu khi ung thư phổi di căn hạch, nếu có sẽ bao gồm:

 • Sưng ở cổ hoặc ở khu vực ngay phía trên xương đòn
 • Khó thở (do sức ép từ các hạch bạch huyết sưng trong ngực)
 • Khàn tiếng (do áp lực từ hạch bạch huyết lên các dây thần kinh)
Ung thư phổi có thể di căn đến hạch
Ung thư phổi có thể di căn đến hạch

Ung thư phổi di căn hạch được chia thành 5 mức độ, chỉ kích thước và tình hình lan rộng của khối u. Cụ thể:

 • N0: Khối u không lan đến các hạch bạch huyết.
 • Nx: Chưa thể xác định liệu ung thư phổi di căn hạch đã xảy ra chưa.
 • N1: Khối u đã lan đến các hạch lân cận ở cùng phía của cơ thể.
 • N2: Khối u đã lan đến các hạch xa hơn nhưng ở cùng một phía của cơ thể.
 • N3: Các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở phía bên kia của ngực so với khối u, hoặc đến các hạch bạch huyết gần xương đòn hoặc cơ cổ.

Nói một cách đơn giản, ung thư phổi di căn hạch chia thành 3 vùng:

 • Hạch bạch huyết trong phổi: Đây cũng có thể là các hạch bạch huyết ngoại biên – nằm ở các vùng bên ngoài của phổi. Ngoài ra, còn có thể ở vị trí vùng ngực nơi có nơi phế quản và các động mạch và tĩnh mạch chính đi vào phổi.
 • Hạch bạch huyết trung thất: Đây là những hạch bạch huyết ở vùng ngực giữa phổi (trung thất).
 • Hạch bạch huyết ngoại vi: Đề cập đến các hạch bạch huyết ở bên ngoài ngực. Chúng bao gồm các hạch bạch huyết thượng thận, nằm ở khu vực ngay phía trên xương đòn; và các hạch bạch huyết scalene, ở cổ, gần xương sườn trên cùng.
Ung thư phổi di căn đến hạch có thể gây sưng phổi
Ung thư phổi di căn đến hạch có thể gây sưng phổi

Điều trị ung thư phổi di căn hạch phụ thuộc vào giai đoạn ung thư và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nếu ung thư chỉ mới lan đến số ít hạch bạch huyết gần đó có thể thực hiện phẫu thuật. Nếu bệnh di căn đến những hạch nằm xa hơn có thể áp dụng biện pháp hóa trị, xạ trị, liệu pháp mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch để xử lý ung thư phổi di căn hạch.

Theo Very Well Health

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top