Bệnh viện 24H

Những điều cần làm khi bị suy tim để kéo dài tuổi thọ

Khoảng 50% người bệnh suy tim sẽ tử vong sau 5 năm. Tỷ lệ tử vong do suy tim thậm chí cao hơn tỷ lệ tử vong do một số loại bệnh ung thư.

Suy tim là hậu quả của những tổn thương hay rối loạn chức năng tim dẫn đến tâm thất không đủ khả năng tiếp nhận máu hoặc bơm máu đi nuôi cơ thể. Nhiều bệnh lý có thể dẫn đến suy tim như bệnh lý van tim, cơ tim, màng ngoài tim, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh tuyến giáp, bệnh tim bẩm sinh không được phẫu thuật sớm ở trẻ em… Trong đó, nguyên nhân gây suy tim phổ biến nhất là bệnh lý mạch vành, chiếm tỷ lệ trên 50%.

Ảnh hưởng và biểu hiện lâm sàng của suy tim

Suy tim ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nhiều mức độ khác nhau: từ suy giảm khả năng gắng sức, giảm tập trung, giảm chất lượng giấc ngủ đến khó thở khiến người bệnh phải nằm nghỉ thường xuyên và tăng số lần nhập viện.  

Nguyên nhân gây suy tim phổ biến nhất là bệnh lý mạch vành
Nguyên nhân gây suy tim phổ biến nhất là bệnh lý mạch vành

Khi bị suy tim, người bệnh thường có những dấu hiệu:

 • Mệt mỏi, chán ăn
 • Buồn ngủ
 • Hay tiểu đêm
 • Cân nặng thay đổi thất thường
 • Có các vấn đề về thở: thở nhanh, thở nông, khó thở, ngưng thở,…
 • Ứ dịch dẫn đến phù một phần hoặc toàn bộ cơ thể (không phải bệnh nhân nào cũng gặp)

Các phương pháp điều trị suy tim

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh nhân suy tim vẫn có cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn. Các phương pháp điều trị suy tim hiện tại bao gồm: chế độ ăn uống – sinh hoạt hợp lý, dùng thuốc, can thiệp nội mạch, đặt các thiết bị hỗ trợ tim, phẫu thuật tim và ghép tim. Cụ thể:

- Điều trị nội khoa bằng các loại thuốc: Thuốc ức chế men chuyển, chẹn thụ thể, chẹn beta, kháng aldosterone có thể giúp giảm thiểu tỉ lệ tử vong hoặc giúp cải thiện triệu chứng

- Đặt thiết bị hỗ trợ: Sau khi người bệnh đã được điều trị bằng thuốc ít nhất 3 tháng nhưng không tiến triển, các thiết bị hỗ trợ sẽ được cấy vào tim người bệnh để phòng ngừa đột tử cũng như giảm thiểu triệu chứng và tỷ lệ tử vong 

- Can thiệp nội mạch và phẫu thuật tim: Có thể giúp điều trị khỏi hẳn suy tim hoặc giảm thiểu triệu chứng và tỷ lệ tử vong cho người bệnh.

- Ghép tim: Được chỉ định đối với người bệnh suy tim giai đoạn cuối với triệu chứng nặng, tiên lượng xấu và không còn phương pháp trị liệu nào khác thay thế

Ghép tim được chỉ định đối với người bệnh suy tim giai đoạn cuối với triệu chứng nặng
Ghép tim được chỉ định đối với người bệnh suy tim giai đoạn cuối với triệu chứng nặng

Những việc cần làm để tăng cường sức khỏe khi bị suy tim

Theo BS. Bùi Thế Dũng – Trưởng khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD), yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả điều trị là người bệnh thay đổi lối sống lành mạnh hơn. Nếu biết mình bị suy tim, đang trong thời gian điều trị thì người bệnh nên:

 • Không hút thuốc lá
 • Hạn chế chất cồn và caffein
 • Giảm lượng muối trong bữa ăn
 • Tránh các thực phẩm chứa nhiều muối, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn béo, nhiều dầu mỡ
 • Thường xuyên tập thể dục… nhằm ổn định huyết áp, đường huyết, tăng cường sức khỏe tim mạch
 • Có chương trình quản lý, chăm sóc sức khỏe lâu dài

Các việc trên đây là điều người bệnh suy tim bắt buộc phải thực hiện, bên cạnh các phương pháp y học. Có như vậy, người bệnh mới có thể tăng cường chất lượng sức khỏe, cuộc sống và gia tăng tuổi thọ.

Bệnh viện ĐHYD TP.HCM


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags: suy-tim
Move top