Mẹ và Bé
12-07-2020 20:00

Những điều nên biết về đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh có thể do nhiễm trùng, dị ứng hoặc tắt tuyến lệ… Trẻ bị đau mắt đỏ cần được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng và nguyên nhân gây đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Theo CDC Hoa Kỳ đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện trong vòng 1 ngày đến 2 tuần sau sinh. Bệnh khiến mắt trẻ đỏ, sưng mí. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như: tắt tuyến lệ, nhiễm vi rút, vi khuẩn truyền từ mẹ sang con khi vượt cạn... Trong đó, thường gặp nhất là:

Đau mắt đỏ do Chlamydia

Đây là bệnh do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra, có thể gây đau mắt đỏ và nhiễm trùng bộ phận sinh dục. Những mẹ bầu mắc bệnh này nếu không được điều trị có thể lây truyền cho trẻ trong khi sinh. 

Đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện trong vòng 1 ngày đến 2 tuần sau sinh
Đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện trong vòng 1 ngày đến 2 tuần sau sinh

Các triệu chứng thường gặp của đau mắt đỏ do Chlamydia là đỏ mắt, sưng mí và chảy mủ. Các dấu hiệu này có thể xuất hiện trong vòng 5 - 12 ngày sau sinh. Khoảng một nửa trường hợp đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh do Chlamydia cũng bị nhiễm trùng ở các bộ phận khác trên cơ thể như phổi và vòm họng.

Đau mắt đỏ do bệnh lậu mủ

Tương tự đau mắt đỏ do Chlamydia, đau mắt đỏ do lậu mủ cũng có thể lây từ mẹ sang con trong khi sinh. Bệnh thường bùng phát sau sinh từ 2 – 4 ngày với các triệu chứng như đỏ mắt, sưng mí và mủ dày ở mắt. Tình trạng đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh này có thể dẫn đến nhiễm trùng máu nghiêm trọng (nhiễm khuẩn huyết), nhiễm trùng niêm mạc não và tủy sống (viêm màng não).

Đau mắt đỏ do lậu mủ cũng có thể lây từ mẹ sang con trong khi sinh
Đau mắt đỏ do lậu mủ cũng có thể lây từ mẹ sang con trong khi sinh

Các nguyên nhân khác

Một số vi rút, vi khuẩn khác trong cơ thể người mẹ có thể gây đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh như những vi khuẩn sống trong âm đạo (dù không lây truyền qua đường tình dục), vi rút gây mụn rộp sinh dục... 

Điều trị đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh theo nguyên nhân

Nếu đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh xảy ra do tắt tuyến lệ, mẹ hãy mát xa nhẹ nhàng hốc mắt trẻ. Nếu mắt bị nhiễm trùng của trẻ tụ mủ, mẹ có thể rửa nhẹ nhàng bằng dung dịch nước muối. 

Nếu mắt bé bị nhiễm trùng mủ, mẹ có thể rửa nhẹ nhàng bằng dung dịch nước muối.
Nếu mắt bé bị nhiễm trùng mủ, mẹ có thể rửa nhẹ nhàng bằng dung dịch nước muối

Một số tình trạng đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh khác cần được chăm sóc y tế chuyên nghiệp như:

  • Đau mắt đỏ do Chlamydia: Tình trạng này thường được điều trị bằng kháng sinh đường uống.
  • Đau mắt đỏ do lậu: Đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh do lậu thường được điều trị bằng kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ có thể bị loét giác mạc và mù lòa.
  • Các nguyên nhân khác: Với những trường hợp đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh không do bệnh lậu hay Chlamydia, các bác sĩ sẽ cho thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ kháng sinh để điều trị. Đối với cả đau mắt đỏ do vi khuẩn và vi rút, chườm một miếng gạc ấm lên mắt có thể làm giảm sưng và kích ứng. Đừng quên rửa tay trước và sau khi chạm vào mắt bị nhiễm trùng.

Cuối cùng, cách tốt nhất để ngăn ngừa đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh là điều trị các bệnh lý ở mẹ bầu trước khi sinh. Vì vậy, đừng quên khám thai định kỳ các mẹ nhé.

Theo Centers for Disease Control and Prevetion (CDC)

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top