Bệnh thường gặp

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị viêm loét dạ dày

Sử dụng thuốc trị viêm loét dạ dày phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh. Việc điều trị thường bao gồm diệt vi khuẩn Helicobacter pylori, hạn chế dùng thuốc giảm đau không steroids (NSAID), thay đổi lối sống và sử dụng thuốc làm lành vết loét.

Thuốc trị viêm loét dạ dày bao gồm những gì?

  • Kháng sinh diệt Helicobacter pylori

Nếu tìm thấy vi khuẩn Helicobacter pylori trong đường tiêu hoá, bác sĩ thường khuyến cáo điều trị bằng cách sử dụng kháng sinh để diệt vi khuẩn. Các loại kháng sinh thường được dùng là amoxicillin (Amoxil), clarithromycin (Biaxin), metronidazole (Flagy;), tinidazole (Tindamax), tetracycline (Tetracycline HCL) và levofloxacin (Levaquin).

Thông thường, việc sử dụng kháng sinh cần được duy trì trong vòng 2 tuần đồng thời phối hợp với sử dụng các thuốc giảm acid dạ dày như thuốc ức chế bơm proton H+, thuốc bismuth subsalicylate (Peptp-Bismol).

Thông thường, việc sử dụng kháng sinh cần được duy trì trong vòng 2 tuần
Thông thường, việc sử dụng kháng sinh cần được duy trì trong vòng 2 tuần
  • Thuốc ức chế sản xuất acid dạ dày, thúc đẩy lành vết loét

Thuốc ức chế bơm proton H+, thường được gọi là PPI giúp giảm tiết acid dịch dạ dày  nhờ vào cơ chế ngăn chặn sự hoạt động của bơm H+ ở tế bào sản xuất dịch acid dạ dày. Thuốc gồm có omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), rabeprazole (Aciphex), esomeprazole (Nexium) và pantoprazole (Protonix). Những thuốc này có thể mua theo toa bác sĩ.

Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng thuốc trị viêm loét dạ dày này là việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton H+ lâu ngày, liều cao có thể làm gia tăng nguy cơ gãy xương cổ tay, xương cột sống. Do đó nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung canxi khi cần thiết để giảm thiểu rủi ro.

  • Thuốc giảm sản xuất acid dạ dày

Thuốc kháng histamine H2 giúp giảm tiết acid dạ dày, làm dịu nhẹ cơn đau và thúc đẩy lành vết loét. Thuốc bao gồm ranitidine (Zantac), famotidine (Pepcid), cimetidine (Tagamet HB) và nizatidine (Axid AR).

  • Thuốc trung hoà acid dạ dày

Thuốc trung hoà acid dịch dạ dày giúp giảm đau nhanh chóng, tuy nhiên thuốc không có tác dụng làm lành vết loét. Thuốc thường có tác dụng phụ (phụ thuộc vào thành phần của thuốc) như khó tiêu, tiêu chảy…

Thuốc trung hoà acid dịch dạ dày giúp giảm đau nhanh chóng
Thuốc trung hoà acid dịch dạ dày giúp giảm đau nhanh chóng
  • Thuốc giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non

Trong một số trường hợp, bác sĩ co thể kê toa thêm các thuốc giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non. Một số loại thuốc thường được dùng là sucralfate (Carafate), misoprotol (Cytotec)…

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị viêm loét dạ dày

  • Theo dõi sau đợt trị liệu đầu tiên

Điều trị loét dạ dày thường thành công và ổ loét trong dạ dày sẽ lành lại. Tuy nhiên nếu vết loét ngày càng tệ hơn mặc dù đã và đang điều trị thì người bệnh cần tiến hành nội soi dạ dày để tìm hiểu liệu có nguyên nhân khác hay không.

Nếu có các biến chứng nguy hiểm xảy ra như xuất huyết tiêu hoá cấp tính, thủng dạ dày thì cần xem xét đến việc phẫu thuật để điều trị. Tuy nhiên, ngày nay phương pháp phẫu thuật đã được hạn chế vì các loại thuốc trị viêm loét dạ dày đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu chữa bệnh.

  • Thay đổi lối sống

Khi dùng thuốc trị viêm loét dạ dày cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ thì mới tăng hiệu quả điều trị. Người bệnh nên chú ý những yếu tố sau:

- Lựa chọn chế độ ăn lành mạnh

- Sử dụng thực phẩm có chứa lợi khuẩn (sữa chua, cải muối,…)

- Hạn chế sữa và các thực phẩm làm từ sữa

- Kiểm soát áp lực, căng thẳng

- Hạn chế bia rượu

- Không hút thuốc lá

- Ngủ đủ giấc

Sử dụng thuốc trị viêm loét dạ dày đúng liều lượng, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ kết hợp với việc thay đổi hành vi, lối sống sẽ giúp điều trị bệnh tốt hơn, ngăn ngừa nhiều biến chứng sức khoẻ nguy hiểm. 

Sinh viên Y Liêu Bảo Khanh

Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top