Bệnh thường gặp
06-08-2019 21:00

Những thắc mắc thường gặp về cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý phổ biến, thường gây khó chịu sau ăn nhưng cũng có thể gây xuất huyết tiêu hóa đe dọa tính mạng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng những đều sau trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

Nguyên nhân phổ biến gây ra viêm loét dạ dày tá tràng chính là nhiễm vi khuẩn H.pylori. Đây là loại vi khuẩn rất thường thấy ở hệ thống tiêu hóa, khi chúng phát triển vượt ngoài kiểm soát thì có thể gây ra tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng. Nguyên nhân khác chính là việc sử dụng thuốc giảm đau không steroid (NSAIDs) và tình trạng stress của người bệnh.

Một số tình trạng khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm: bệnh lý viêm ruột, dùng nhiều bia rượu/ thuốc lá, ngộ độc thức ăn, chấn thương ở dạ dày và ruột,…

Nguyên nhân phổ biến gây ra viêm loét dạ dày tá tràng chính là nhiễm vi khuẩn H.pylori.
Nguyên nhân phổ biến gây ra viêm loét dạ dày tá tràng chính là nhiễm vi khuẩn H.pylori

Triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng có gì đặc biệt?

Một số trường hợp, người bệnh không có triệu chứng mà chỉ phát hiện thông qua việc thăm khám các bệnh lý tiêu hóa khác, từ đómới dẫn đến việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. Khi xuất hiện triệu chứng, bệnh lý biểu hiện ở mỗi người có thể khác nhau nhưng chủ yếu bao gồm các điểm đặc trưng sau:

  • Cảm giác nóng rát, đau ở thượng vị. Một số người có cơn đau lan ra sau lưng và vùng bụng dưới
  • Buồn nôn, nôn
  • Khó tiêu
  • Cảm giác đầy bụng khi dạ dày không có thức ăn hoặc sau khi ăn một lượng thức ăn nhỏ

Triệu chứng nặng hơn đôi khi có thể xảy ra như xuất huyết tiêu hóa, biểu hiện ói ra máu, đi tiêu ra máu hoặc phân có màu đen, sệt. Lúc này, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị tốt hơn.

Một số trường hợp, biểu hiện chỉ kéo dài vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, cũng có nhiều người bị mắc bệnh kéo dài đến hàng tháng và nhiều năm.

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào?

Tùy vào mức độ bệnh mà việc điều trị viêm loét dạ dày sẽ khác nhau ở người này so với người khác. Khả năng khỏi bệnh tùy thuộc vào việc điều trị đúng nguyên nhân và việc tuân thủ điều trị của người bệnh.

Thuốc giảm axit dạ dày rất thường được kê toa nhằm giúp bảo vệ niêm mạc tiêu hóa và rút ngắn thời gian hồi phục
Thuốc giảm axit dạ dày thường được kê toa nhằm giúp bảo vệ niêm mạc tiêu hóa 

Nếu bị mắc phải H. pylori và có triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng, bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị với kháng sinh trong vài tuần để tiêu diệt vi khuẩn. Trong nhiều trường hợp, bất kể nguyên nhân, bác sĩ thường sẽ cho bệnh nhân các loại thuốc không kê toa nhằm giảm lượng axit dạ dày hoặc làm giảm tác động của axit đến hệ tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Với phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng tại nhà, bác sĩ thường hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng các loại thuốc không kê toa nhằm làm giảm axit dạ dày tại nhà, uống trước mỗi bữa ăn để tăng hiệu quả điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân cần tránh các loại thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia, nước ép trái cây; nên ăn đúng giờ và đủ cử ăn mỗi ngày. Việc thay đổi liều và ngưng các loại thuốc làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày như NSAIDs, Aspirin,.. cũng sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể.

Thay đổi lối sống có hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng không?

Câu trả lời là có. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách ăn uống và sinh hoạt đúng cách để rút ngắn thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. Bệnh nhân cần khai báo các loại thuốc đang sử dụng trong thời gian dài để bác sĩ cân nhắc việc điều chỉnh hoặc ngưng thuốc nếu cần thiết.

Một số bệnh nhân có phản ứng với một số loại thức ăn chứa gluten, việc giảm hoặc tránh các loại thức ăn gây phản ứng là điều vô cùng cần thiết trong điều trị bệnh.

Bs. Dương Hải

Bộ môn Y Học Cộng Đồng – Dịch Tễ Học

Khoa Y – ĐHQG HCM

Theo Healthline – Medical News Today

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top