Bệnh thường gặp
17-01-2019 14:00

Những thắc mắc về dị ứng nhiều người muốn biết nhất

Dị ứng là phản ứng nhạy cảm quá mức của hệ miễn dịch với chất lạ trong cơ thể như thực phẩm, phấn hoa, thuốc hoặc bất kỳ chất nào khác.

Trong một phản ứng dị ứng, hệ miễn dịch phản ứng với chất “lạ” bằng cách tạo ra một loại kháng thể đặc hiệu gọi là immunoglobulin E (IgE). Kháng thể này tấn công các chất gây dị ứng (còn gọi là kháng nguyên), tạo ra phản ứng miễn dịch đối với một số chất từ đó gây ra các triệu chứng dị ứng như sưng phù, nổi mề đay…

Dị ứng có nguy hiểm không?

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng dị ứng thường nhẹ hoặc trung bình nhưng cũng có trường hợp dị ứng có thể đe dọa tính mạng. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, nếu không được xử trí ngay lập tức có thể gây tử vong.

Dị ứng có thể gây sốc phản vệ có nguy cơ dẫn đến tử vong
Dị ứng có thể gây sốc phản vệ có nguy cơ dẫn đến tử vong

Các chất gây dị ứng thường gặp là gì?

Các chất dị ứng có ở môi trường trong nhà và ngoài trời, có thể từ thực vật, thực phẩm, vật nuôi và thậm chí sản phẩm gia dụng như: 

 • Phấn hoa.
 • Mạt bụi hoặc các sinh vật sống trên thảm, gối, nệm,… Chúng có nhiều đặc biệt ở những khu vực ấm áp và ẩm ướt.
 • Nấm mốc.
 • Vảy da động vật và protein: Vảy da động vật hay protein từ nước bọt, phân, nước tiểu hoặc lông cũng dễ gây dị ứng cho nhiều người.
 • Thực phẩm: Các thực phẩm dễ gây dị ứng bao gồm hải sản có vỏ, đậu phộng và hạt cây. Ngoài ra, trẻ em đôi khi bị dị ứng với sữa, trứng, đậu nành và lúa mì.

Xử trí dị ứng như thế nào?

Dị ứng là tình trạng không thể chữa khỏi, do đó người bị dị ứng cần biết cách xử trí đúng cách để có thể kiểm soát hoặc ngăn ngừa tốt hơn.

 • Mạt bụi: Dùng trải giường, vỏ gối và vỏ nệm có khả năng kháng bụi; thường xuyên vệ sinh vật dụng như vải, thảm, giường chiếu bằng nước nóng và hút bụi hàng tuần.
 • Gián: Bịt kín các vết nứt trên sàn và tường; không để lại thức ăn bừa bãi hay nguồn nước dơ.
 • Thực phẩm: Tránh các thực phẩm gây dị ứng đã biết; đọc bao bì để kiểm tra các thành phần dễ dị ứng như đậu phộng; hỏi nhân viên nhà hàng về các thành phần cụ thể trong thực phẩm chế biến sẵn.
Người bị dị ứng cần biết xử trí đúng cách để có thể kiểm soát tốt hơn
Người bị dị ứng cần biết xử trí đúng cách để có thể kiểm soát tốt hơn
 • Động vật: Không nên nuôi vật nuôi trong nhà nếu bạn bị dị ứng lông, nước bọt, vảy da hay phân của chúng.
 • Phấn hoa: Hạn chế ra ngoài trong thời điểm có nhiều phấn hoa (mùa hoa nở rộ); rửa tay và thay quần áo sau khi ở ngoài về để loại bỏ hạt phấn hoa và ngăn ngừa chúng bay vào mắt và mũi.
 • Giảm nhẹ các triệu chứng bằng thuốc: Cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn đều có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng nhất định.
 • Dị ứng tiếp xúc với da, bệnh chàm và viêm kết mạc dị ứng: Điều trị bằng thuốc kháng histamine tại chỗ, thuốc thông mũi và corticosteroid tại chỗ, bao gồm cả dạng mắt để sử dụng trong mắt. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần dùng corticosteroid toàn thân.
 • Liệu pháp miễn dịch dị ứng: Đôi khi có trường hợp “điều trị” dị ứng bằng cách tiêm tăng dần liều gây dị ứng vào người bệnh cho đến khi hệ miễn dịch của người bệnh “học” được cách dung nạp chất gây dị ứng mà không gây ra phản ứng. Liệu pháp này có thể làm giảm/ngăn ngừa các triệu chứng cũng như giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các đợt cấp của dị ứng và giữ cho bệnh không rơi vào tình trạng nguy hiểm.

                                                                                                                   Theo Every Health

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags: dị-ứng
Move top