Tâm lý - Tâm thần
04-01-2018 16:44

Những triệu chứng Tâm thần phân liệt thường bị phớt lờ

Những dấu hiệu dự báo sớm bệnh tâm thần phân liệt (TTPL) thường ít khi được người bệnh và những người chăm sóc phát hiện. Hậu quả là làm trễ việc chẩn đoán và điều trị.

Paul Gionfriddo, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Viện Sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ, nói trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi nghe nhiều gia đình thừa nhận rằng họ cảm thấy con mình có những lúc không được tỉnh táo hoặc đang tự tách biệt khỏi xã hội. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng những hành vi này đôi khi có thể là triệu chứng của một bệnh tâm thần nghiêm trọng”.

Tự tách mình khỏi xã hội có thể là một trong các dấu hiệu dự báo sớm bệnh TTPL.

“Rất nhiều lần các dấu hiệu dự báo sớm này bị bỏ qua, đặc biệt là với những người ở vào giai đoạn đầu tuổi trưởng thành. Khi những đứa trẻ xa nhà, các triệu chứng này có thể xuất hiện trong một thời gian dài nhưng người bệnh không tìm được sự giúp đỡ y tế cần thiết”.

Một nghiên cứu trực tuyến của Harris Poll với 600 người tham gia từ ngày 02/06/2015 đến ngày 29/06/2015 cho thấy 61% trong số 300 người chăm sóc bệnh nhân TTPL khẳng định rằng: Không nhận ra các dấu hiệu sớm của bệnh TTPL, không xem những dấu hiệu đó là vấn đề cần thiết để tìm kiếm sự giúp đỡ về tâm thần.

Ngoài ra, những người tham gia khảo sát cũng cho biết: Phải mất trung bình gần 3 năm, những bệnh nhân TTPL mới đến gặp bác sĩ tâm thần, ngay cả sau khi họ có những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh.

Các bác sĩ tâm thần ước tính rằng hơn một nửa số bệnh nhân bị TTPL trải qua giai đoạn loạn thần cấp tính trước khi gặp bác sĩ tâm thần lần đầu tiên.

Các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh không đủ rõ ràng, do đó, gia đình người bệnh thường rất miễn cưỡng chấp nhận tình hình của người bệnh. Vì vậy, các bác sĩ tâm thần thường do dự khi đưa ra chẩn đoán bệnh TTPL, nhất là với người trẻ.

TTPL cần được chẩn đoán và điều sớm trước khi tiến triển nặng.

Ts.Bs Stephan Stahl, giáo sư trợ giảng tâm thần học, ĐH California, San Diego, Trường Y khoa, đã nói trong một báo cáo rằng: “Các kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy một cách rõ ràng sự thiếu nhận thức về các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh TTPL và đó là rào cản ngăn bệnh nhân được điều trị sớm”.

“TTPL là một căn bệnh tàn phá cơ thể, do đó, bệnh nhân cần được xác định, chẩn đoán và điều trị sớm trước khi bệnh lý tiến triển nghiêm trọng”.

Theo Bệnh viện Tâm Thần Tp HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top