Bệnh thường gặp
09-02-2019 14:00

Nước mũi màu vàng có phải bị viêm xoang?

Viêm xoang là bệnh phổ biến hiện nay. Biết sớm các biểu hiện của viêm xoang như thường xuyên sổ mũi, kèm nước mũi màu vàng, đau đầu… sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Chất nhầy ở mũi và xoang giúp bảo vệ đường hô hấp khỏi bụi, vi khuẩn và các mối nguy hiểm khác từ môi trường. Chất nhầy thay đổi màu sắc thường có liên quan đến những vấn đề xảy ra bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. Bạn có thể khỏe mạnh hoặc bị cảm lạnh, dị ứng hoặc viêm xoang…

  Nước mũi màu vàng do tích tụ dịch viêm.
Nước mũi màu vàng do tích tụ dịch viêm.

Sổ mũi rất nhiều và nước mũi màu vàng rất thường gặp trong viêm xoang. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị viêm xoang sẽ xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khác gây khó chịu, mệt mỏi như: Nghẹt mũi, đau hốc mắt và đau quanh má hoặc trán của bạn, đau đầu, sốt, đau răng, giảm khứu giác, hôi miệng…

Khi nước mũi màu vàng nghĩa là hệ miễn dịch của cơ thể bạn đang chiến đấu với “đám” vi khuẩn gây viêm xoang, dịch viêm màu vàng tích tụ, chứa đầy xác vi khuẩn và thoát ra ngoài qua đường mũi. Bạn nên rửa mũi bằng nước muối ấm hàng ngày để làm sạch, và giữ ẩm vùng mũi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử thêm những cách khác để giảm sự khó chịu do viêm xoang như:

  • Nghỉ ngơi
  • Uống nhiều nước
  • Bổ sung cam quýt tăng sức đề kháng
  • Uống trà gừng
  • Dùng thuốc xịt mũi, thuốc kháng histamine… 

Để tránh bị viêm xoang bạn nên có một chế độ ăn – ngủ - nghỉ hợp lý, tốt nhất là giữ không gian sống xung quanh bớt khói bụi, đeo khẩu trang hoặc bảo hộ phù hợp khi thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn ô nhiễm.

 Rửa mũi hàng ngày khi có triệu chứng chảy nước mũi màu vàng.
Rửa mũi hàng ngày khi có triệu chứng chảy nước mũi màu vàng.

Lưu ý: Nếu tình trạng chảy nước mũi màu vàng và mệt mỏi kéo dài, dù bạn đã thử nhiều biện pháp chữa viêm xoang tại nhà, bạn nên gặp bác sĩ, vì có thể bạn cần uống kháng sinh, hoặc kiểm tra đầy đủ vùng tai mũi họng tìm nguyên nhân khác để chữa kịp thời. Một số nguyên nhân cũng có thể khiến nước mũi màu vàng như: viêm phế quản, viêm phổi, xơ phổi…. Hoặc khi màu nước mũi chuyển đổi có thể là màu rỉ sét, màu nâu, thì cũng báo động một tình trạng sức khoẻ nặng hơn khác.

BS. Trần Phượng

Theo WebMDHealthline

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top