Bệnh ngày nay

Pap smear là gì, vì sao chị em cần thực hiện xét nghiệm này?

Là một trong những phương pháp hữu hiệu chẩn đoán ung thư cổ tử cung, Pap smear giúp phát hiện sớm bệnh trong những giai đoạn đầu. Vậy, Pap smear là gì?

Pap smear là gì?

Theo dự đoán của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, năm 2018 có 1.3240 ca ung thư cổ tư cung, trong đó có khoảng 4.170 người phụ nữ tử vong. Theo các chuyên gia, ở một số nước đang phát triển, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung có thể lên đến 80%, nhưng ở các nước phát triển, tỷ lệ này ngày cảng giảm nhờ nỗ lực cải tiến các biện pháp sàng lọc, xét nghiệm bệnh, trong đó có phương pháp Pap. Vậy phương pháp Pap smear là gì?

Chổi chuyên dụng để phết tế bào Pap
Chổi chuyên dụng để phết tế bào Pap

Pap smear, hay phết tế bào Pap, là phương pháp sử dụng chổi hoặc dụng cụ phết chuyên dụng nhẹ nhàng lấy một mẫu tế bào ở cổ tử cung, sau đó kiểm tra bệnh ung thư cổ tư cung hay các tế bào có khả năng biến đổi thành tế bào ung thư dưới kính hiển vi. Phương pháp Pap smear cũng giúp các bác sĩ kiểm tra, theo dõi tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng ở cổ tử cung. Kĩ thuật này cũng có thể được kết hợp cùng khám phụ khoa hay xét nghiệm một số loại papilomavirus (HPV) ở người.

Vì sao cần thực hiện xét nghiệm Pap smear? 

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung thường khó nhận biết, đến khi các triệu chứng đã rõ ràng thì thường quá muộn, các khối u đã di căn sang các cơ quan, tổ chức khác.

Xét nghiệm Pap giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và cải thiện cơ hội đánh bại ung thư. Nếu bạn thường quan hệ tình dục với nhiều đối tượng, hay trong gia đình đã có người mắc ung thư tử cung, hãy gặp các bác sĩ để được tư vấn làm xét nghiệm. 

Xét nghiệm Pap giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung
Xét nghiệm Pap giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Độ tuổi nào thích hợp làm Pap smear?

Bạn đã biết Pap smear là gì cũng như ý nghĩa của phương pháp này. Hầu hết phụ nữ nên bắt đầu làm các xét nghiệm Pap khoảng 3 lần một năm từ tuổi 21. Đặc biệt, các chị em nên thực hiện xét nghiệm này khi có các dấu hiệu sau:

  • Nhiễm HIV dương tính
  • Suy giảm miễn dịch do sử dụng các biện pháp hóa trị hay cấy ghép nội tạng
  • Nếu trên tuổi 30 và đã thực hiện ít nhất 3 lần xét nghiệm Pap liên tiếp, hãy hỏi các bác sĩ để được tư vấn việc thực hiện biện pháp sàng lọc này 5 năm một lần kết hợp với xét nghiệm papilomavirus. Vi rút HPV 16 và 18 làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Những phụ nữ trên 65 tuổi và có kết quả xét nghiệm Pap smear bình thường có thể không cần tiếp tục thực hiện xét nghiệm trong tương lai.
  • Vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung có thể không hoạt động trong nhiều năm và sau đó đột nhiên tái hoạt động. Vì thế, dù chỉ quan hệ một vợ một chồng, bạn vẫn nên thường xuyên thực hiện xét nghiệm Pap để theo dõi.

Những lưu ý khi thực hiện Pap smear là gì?

Mặc dù kỹ thuật sàng lọc Pap được xem là tối ưu giúp giảm 50% tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung gây ra, một số người cũng đưa ra thắc mắc liệu Pap có khuyết điểm không, và các khuyết điểm của Pap smear là gì? Thứ nhất, chính xác không cao nên có thể bỏ sót bệnh. Pap phải thực hiện hàng năm và cần có bác sĩ về tế bào học đọc kết quả nên nên có thể ít khách quan.

Ngoài ra, khi thực hiện Pap smear cũng có thể có các biến chứng, tuy nhiên thường hiếm gặp, bao gồm chảy máu nhẹ và nhiễm trùng. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách khám âm đạo sau khi được phết tế bào nhằm theo dõi nếu có biến chứng xảy ra.

Sinh viên Y – Nguyễn Đình Lộc 

Trường ĐH Y Dược TP.HCM

(Theo NCBI và Healthline)

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top