Bệnh ngày nay
11-01-2019 11:00

Phác đồ điều trị tăng huyết áp theo từng mức độ bệnh

Với người dưới 50 tuổi, huyết áp được coi là bình thường khi nhỏ hơn 140/90mmHg. Vượt chỉ số này là tăng huyết áp và cần điều trị ngay. Vậy phác đồ điều trị tăng huyết áp như thế nào?

Tăng huyết áp, khi nào cần điều trị?

Tăng huyết áp là tình trạng áp lực của dòng máu trong lòng mạch cao hơn mức bình thường cho phép. Tình trạng áp lực cao hơn mức bình thường có thể dẫn đến tổn hại cho thành mạch như xơ cứng thành mạch, tắc mạch, vỡ mạch, chảy máu và nặng nhất là nhồi máu cơ tim và đột quỵ não.

Áp lực cho phép của dòng máu được quy chuẩn theo tuổi. Thông thường, với người từ 50 tuổi trở xuống, không tính các trường hợp thai kỳ, huyết áp được coi là bình thường khi dưới 140/90mmHg. Vượt chỉ số này thì gọi là tăng huyết áp. Và phải điều trị ngay khi phát hiện ra bệnh. Vậy phác đồ điều trị tăng huyết áp như thế nào?

Phác đồ điều trị tăng huyết áp cơ bản

Phác đồ điều trị tăng huyết áp gồm các bước theo trình tự sau:

- Các biện pháp không dùng thuốc

Bao gồm:

  • Ăn nhạt, ăn giảm mỡ, tập thể dục. Ăn nhạt tức là ăn dưới 2 gam muối/ngày. Với mức độ ít như vậy thì coi như xào, nấu không cho thêm muối vì trong thực phẩm đã có một chút muối. Kiêng bỏ hẳn món kho, cà muối, dưa muối. 
Ăn nhạt tức là ăn dưới 2 gam muối/ngày
Ăn nhạt tức là ăn dưới 2 gam muối/ngày
  • Ăn giảm mỡ tức là ăn dưới 30 gam lipid/ngày. Giảm chứ không kiêng bỏ hẳn. Với mức độ ít mỡ như vậy thì không ăn thịt mỡ, thịt lợn lây, thịt ba chỉ, má cổ, mông, sấn, lòng lợn, đùi gà, da gà, thịt vịt, ngan, ngỗng, thịt bụng cá các loại. Chỉ nên ăn thịt lợn thăn, thịt bò, thịt lườn gà, lườn cá.
  • Tập thể dục hàng ngày. Thời lượng mỗi buổi tập ít nhất 30 phút. Các môn vận động chân là chính ví dụ như đi bộ, chạy bộ chậm, cầu lông, bóng bàn. Không tập các môn thể thao phải nhịn hơi như lặn bơi, cử tạ, các môn tốc độ như đá bóng, bóng chuyền, không tập các môn tĩnh tại như cờ vua, cờ tướng. Yoga thì nên xem xét vì còn nhiều vấn đề tranh cãi.

- Dùng thuốc cấp 1

Với các bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp mức độ 1 (dưới 160/100 mmHg), giai đoạn 1 (chưa có biến chứng ở bất cứ cơ quan nào), phác đồ điều trị tăng huyết áp như sau: Sử dụng thuốc lợi tiểu, có thể thải muối hoặc không thải muối. Điển hình như thiazid. Liều uống đều đặn hàng ngày. Sau khi huyết áp ổn định thì giảm thuốc tiến tới dừng thuốc.

- Dùng thuốc huyết áp cấp 2

Với các bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp mức độ 2 (từ 160/100 – 180/110 mmHg). Các trường hợp này bắt buộc phải dùng các thuốc cưỡng chế vào hệ tim mạch. Chúng bao gồm 1 trong các thuốc sau: ức chế men chuyển, chẹn can xi, chẹn beta, ức chế alpha. Tên các thuốc như vậy nhưng chúng đều có chung 1 điểm là tác dụng hoặc vào sức bóp cơ tim, hoặc vào sự co thắt của thành mạch hoặc cả hai. Tim co bóp thư thái, không tăng áp lực đột ngột và/hoặc thành mạch mềm mại. Vì thế máu vẫn đi được xa mà vẫn không bị xung đột áp lực. Các thuốc có hiệu lực tương đương nhau, lựa chọn thuốc nào hoàn toàn do kinh nghiệm bác sĩ, sự tổn thương đặc thù hiện có của bệnh nhân.

Với các bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp mức độ 2 (từ 160/100 – 180/110 mmHg). Các trường hợp này bắt buộc phải dùng các thuốc cưỡng chế vào hệ tim mạch
Bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp mức độ 2 bắt buộc phải dùng các thuốc cưỡng chế vào hệ tim mạch

- Dùng thuốc huyết áp cấp 3

Phối hợp giữa thuốc cấp 1 và cấp 2 hoặc phối hợp các thuốc cấp 2 với nhau. Khi phối hợp phải lưu ý: Các thuốc không cùng tác động một vị trí, không cùng cơ chế. Ví dụ: Phối hợp 2 thuốc chẹn can xi với nhau là phác đồ điều trị tăng huyết áp không là lý tưởng.

Phác đồ kháng trị

Với những trường hợp tăng huyết áp kịch phát, tăng huyết áp kháng trị sẽ phải được nhập viện, có phác đồ điều trị tăng huyết áp riêng, tùy từng trường hợp.

Nhìn chung, thuốc huyết áp gần như là một “phụ kiện” suốt đời của một bệnh nhân. Vì thế, những người thường xuyên tăng huyết áp, tăng huyết áp mức độ lớn cần ghi nhớ thuốc này như phải nhớ lấy dép để đi hàng ngày.

BS. Yên Lâm Phúc

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top