Mẹ và Bé

Phải làm gì khi trẻ bị tiêu chảy cấp?

Tiêu chảy cấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều ca tử vong hằng năm, chiếm 3,7% nguyên nhân tử vong vào năm 2004 và xếp thứ 5 trong 10 nguyên nhân tử vong toàn cầu theo thông tin WHO cho biết

Bệnh tiêu chảy cấp là gì? Và nguy hiểm như thế nào?

Tiêu chảy cấp thường lây truyền qua đường tiêu hóa khi sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm mầm bệnh.

Tiêu chảy cấp là gì?

Là tình trạng đi ngoài phân lỏng từ 3 lần trở lên mỗi ngày. Bệnh có biểu hiện tiêu chảy liên tục và có các dấu hiệu mất nước như : khát nước, mắt trũng, chân tay lạnh, tình trạng mệt mỏi... nếu không được chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. 

Tiêu chảy cấp thường lây truyền qua đường tiêu hóa khi sử dụng thực phẩm và nước uống không đảm bảo vệ sinh hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm mầm bệnh.

Nguyên nhân chính do nhiễm vi rút và ký sinh trùng.

 

Tiêu chảy cấp dễ lây nhiễm đối tượng:

Bệnh dễ có thể bị lây nhiễm ở mọi độ tuổi đặc biệt là trẻ em lứa tuổi mầm non ,các học sinh tiểu học và người cao tuổi.

Vệ sinh cá nhân không tốt là một trong những đối tượng dễ nhiễm khuẩn tiêu chảy cấp; ngoài ra người đi du lịch thường hay bị nhiễm do đi ở những nơi chậm phát triển, vệ sinh môi trường kém, thực phẩm nhiễm khuẩn; một số đối tượng lạm dụng thuốc kháng sinh có thể mắc bệnh nhiễm Clostridium difficlie, loạn khuẩn ruột.

Tiêu chảy cấp có nguy cơ rất cao về lây nhiễm trong cộng đồng, dễ tăng cao trong điều kiện khí hậu, thời tiết nóng ẩm của mùa hè, ô nhiễm môi trường sống, về việc bảo đảm vệ sinh cá nhân và thói quen dùng thực phẩm.

Nếu vẫn còn đi ngoài nhiều lần cần đưa tới bệnh viện kiểm tra và điều trị.

Cách xử trí khi nhiễm bệnh theo thông tin của Alo Bác sĩ  

Trong trường hợp bệnh nhẹ ( chưa có dấu hiệu mất nước ) người bệnh nên uống nhiều nước, ăn những thức ăn loãng dễ nuốt, dễ tiêu hóa.

Nên nghiền nhỏ thức ăn cho dễ tiêu và chia ra nhiều bữa, ăn vừa đủ no. Trẻ đang bú vẫn tiếp tục cho bú, nếu trẻ uống sữa công thức nên pha loãng hơn thường.

Sau khi khỏi bệnh vẫn nên duy trì chế độ ăn trong 1 tuần. Nếu sử dụng oresol nên hòa với nước đúng như hướng dẫn.

Trẻ dưới 2 tuổi uống từng muỗng nhỏ 50-100ml cho 1 lần đi ngoài và tiếp tục cho trẻ bú mẹ. Trẻ 2-10 tuổi uống ngụm nhỏ dần dần đến hết 100-200 ml. Người lớn uống 200ml cho mỗi lần hoặc uống theo nhu cầu .

Nếu vẫn còn đi ngoài nhiều lần cần đưa tới bệnh viện kiểm tra và điều trị.

Trường hợp bị mất nước có biểu hiện môi khô, mắt trũng, nôn nhiều , trẻ nhỏ thấp lõm, ngủ nhắm mắt không kín nên cho uống oresol ngay. Và nên cho trẻ nhỏ uống theo cân nặng trong 4 tiếng đầu.

Nếu không có oresol sẵn, pha dung dịch thay thế bằng cách ,lấy thìa cà phê muối ăn và 8 thìa đường hòa vào 1 lít nước đun sôi để nguội.

Hoặc lấy một nắm gạo cho thêm nước và đun mốt ít nước cháo thêm muối, ta sẽ có dung dịch thay thế oresol. Nếu sau 4 giờ uống bù nước mà vẫn đi ngoài nhiêu lần phải đến có sở y tế điều trị.

Trường hợp nếu mất nước quá nặng biểu hiện da nhăn nheo, trẻ khóc không có nước mắt, co giật do nhiễm độc thần kinh nên đưa đế bác sĩ và không điều trị tại sẽ dẫn đến tử vong.

Phòng bệnh bằng cách ăn thực phẩm đảm bảo vệ sinh

Phòng bệnh tiêu chảy cấp

  • Đảm bảo vệ sinh thực phẩm 
  • Bảo vệ nguồn nước và sử dụng nước sạch
  • Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top