Bệnh ngày nay
13-11-2018 21:00

Phân biệt các dấu hiệu viêm gan B cấp tính và mãn tính

Theo các chuyên gia sức khỏe, việc phát hiện sớm dấu hiệu viêm gan B sẽ giúp phòng ngừa sự lây lan cũng như việc điều trị tốt hơn.

Có 2 dạng viêm gan B chính là cấp và mãn tính.
Có 2 dạng viêm gan B chính là cấp và mãn tính.

Nhiễm viêm gan B là do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Vi rút gây bệnh không lây qua ho hoặc hắt hơi mà lây truyền từ người sang người qua đường máu, tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể khác. 

Viêm gan B có 2 dạng là viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính. 

  • Viêm gan B cấp tính

Kéo dài dưới 6 tháng. Mắc viêm gan B cấp tính bạn có khả năng hồi phục hoàn toàn và không để lại hậu quả nghiêm trọng. 

  • Viêm gan B mãn tính

Tình trạng bệnh kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn. Mắc viêm gan B mãn tính sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến suy gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

Lưu ý, với những độ tuổi nhiễm viêm gan B càng nhỏ - đặc biệt trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 5 tuổi - nguy cơ thành viêm gan B mãn tính càng cao. Đáng nói, dấu hiệu viêm gan B mạn tính có thể không bị phát hiện trong nhiều năm cho đến khi người bệnh gặp bệnh nặng do gan.

Viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu.
Viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu.

Các đường lây phổ biến của viêm gan B

Viêm gan B có thể lây truyền từ người sang người qua đường máu, tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể khác. Cụ thể:

  • Quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn với người nhiễm viêm gan B có thể bị lây bệnh. Siêu vi khuẩn có thể lây truyền qua máu, nước bọt, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo
  • Dùng chung kim tiêm: HBV dễ lây qua kim tiêm và ống tiêm bị dính máu. Dùng chung kim tiêm làm tăng nguy cơ mắc viêm gan B
  • Từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai có các dấu hiệu viêm gan B có thể truyền siêu vi khuẩn từ họ sang trẻ sơ sinh trong lúc sinh. Tuy vậy, trẻ sơ sinh có thể được chủng ngừa để tránh lây nhiễm. Nếu bị HBV khi đang mang thai hoặc muốn mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm các giải pháp phù hợp.

Phân biệt các dấu hiệu viêm gan B cấp tính và mãn tính

Các dấu hiệu viêm gan B phụ thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ, cấp tính hay mãn tính. Theo đó:

  • Dấu hiệu viêm gan B cấp tính

Thường xuất hiện khoảng 1 – 4 tháng sau khi mắc bệnh, một số người có thể nhận ra sớm nhất là sau 2 tuần. Đặc biệt, có những trường hợp không hề có bất cứ dấu hiệu viêm gan B nào dù mắc bệnh.

Các triệu chứng (nếu có) bao gồm: Buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, vàng da… Thông thường các triệu chứng này thường biến mất sau 3 tháng. 

  • Dấu hiệu viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính thường là các triệu chứng không đặc hiệu, chỉ là mệt mỏi, chán ăn. Trong trường hợp gan bị tổn thương nặng nề sẽ xuất hiện triệu chứng xơ gan. 

Do đó, nếu nghi ngờ mình có các dấu hiệu viêm gan B, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Đặc biệt nếu có tiếp xúc với các yếu tố lây nhiễm viêm gan B, hãy đến bệnh viện sớm. Việc điều trị dự phòng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nếu được điều trị trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với vi rút. 

Theo Mayo Clinic

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top