Bệnh ngày nay
20-03-2019 16:00

Phân biệt tăng huyết áp khẩn cấp và cấp cứu

Tăng huyết áp khẩn cấp và cấp cứu là những thuật ngữ chỉ tình trạng huyết áp tăng đột ngột trên mức 180/120mmHg. Việc nhận biết sớm tình trạng này sẽ giúp bạn tránh được tính mạng bị đe dọa.

Tăng huyết áp được xem là kẻ giết người thầm lặng, có thể “giết người” từ từ hoặc ngay lập tức nếu người bệnh không đề phòng. Đáng nói, tăng huyết áp hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến. Năm 2012, tổ chức y tế thế giới thống kê, hơn một nửa dân số thế giới bị tăng huyết áp. Cụ thể: 29,2% nam giới bị tăng huyết áp, trong đó, tỉ lệ này ở nữ giới chiếm khoảng 24,8%.

Tăng huyết áp được xem là kẻ giết người thầm lặng,
Tăng huyết áp được xem là kẻ giết người thầm lặng

Huyết áp tâm thu của người bình thường giao động từ khoảng 90 đến dưới 140 mmHg. Khi huyết áp tâm thu tăng vọt trên 180 mmHg (120mmHg đối với huyết áp tâm trương) là dấu hiệu báo động bạn có thể bị… lấy mạng bất cứ lúc nào. Đây là một biến chứng cấp tính của tăng huyết áp và tùy vào tình trạng bệnh nhân tại thời điểm đó bác sĩ có thể chẩn đoán cơn tăng huyết áp khẩn cấp hay cơn tăng huyết áp cấp cứu. 

Vậy tăng huyết áp khẩn cấp và cấp cứu có gì giống và khác nhau?

Tăng huyết áp khẩn cấp và cấp cứu đều là thuật ngữ chỉ tình trạng huyết áp tăng đột ngột trên mức 180/120mmHg. Trong khi tăng huyết áp cấp cứu cần phải có… bằng chứng chức năng các cơ quan như não, tim, thận bị tổn thương do cơn tăng huyết áp thì trong cơn tăng huyết áp khẩn cấp, bệnh nhân không có dấu hiệu bị tổn thương chức năng các cơ quan khác.

Huyết áp tăng đột ngột trên mức 180/120mmHg gây nhiều nguy hiểm
Huyết áp tăng đột ngột trên mức 180/120mmHg gây nhiều nguy hiểm

Nhận biết cơn tăng huyết áp cấp cứu

Theo Hướng dẫn của Hội Tim mạch châu Âu (ESC) về quản lý Tăng huyết áp 2018, tăng huyết áp cấp cứu được định nghĩa là khi huyết áp trên 180/120 mmHg kèm theo tình trạng tổn thương các cơ quan đe dọa đến mạng sống và cần phải được điều trị ngay lập tức. Các triệu chứng có thể kèm theo cơn tăng huyết áp cấp cứu bao gồm:

  • Cơn đau thắt ngực dữ dội
  • Đau đầu dữ dội có thể kèm theo mờ mắt, lơ mơ, rối loạn tri giác
  • Buồn nôn, nôn
  • Cảm giác lo lắng, bứt rứt
  • Khó thở
  • Co giật
  • Không đáp ứng với những điều xung quanh

Nếu bạn hoặc người thân có những triệu chứng trên đừng quên kiểm tra huyết áp và nhập cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất nếu huyết áp đo được trên 180/120 mmHg. Việc nhận biết sớm cơn tăng huyết áp khẩn cấp và cấp cứu rất quan trọng để có những can thiệp kịp thời, giúp bạn và người thân tránh được những mối đe dọa nguy hiểm tính mạng. Bên cạnh đó, việc tuân thủ điều trị nghiêm ngặt tăng huyết áp cũng vô cùng quan trọng nhằm phòng ngừa tăng huyết áp khẩn cấp và cấp cứu.

BS. Cao Hùng Linh Ân

Theo Mayoclinic

 

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top