Bệnh thường gặp
13-04-2019 15:00

Phát hiện sớm dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Nhận biết sớm những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi sẽ giúp điều trị hiệu quả. Bởi bệnh có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu điều trị chậm trễ.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi xảy ra khi vi trùng hay vi khuẩn xâm nhập vào mô phổi, gây tích tụ các túi chất lỏng và mủ khiến trẻ có cảm giác khó thở. Trẻ có thể bị viêm 1 hoặc cả 2 lá phổi.

Viêm phổi có thể tấn công trẻ sơ sinh bất cứ lúc nào, nhưng thường xuất hiện vào mùa đông và mùa xuân, thường sau khi trẻ bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Hai trong số dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi phổ biến nhất là ho và sốt. Ngoài ra, nếu trẻ khò khè như thể có lượng chất lỏng lớn trong phổi hoặc tắc nghẽn ngực, trẻ cũng có nguy cơ bị viêm phổi cao. Thêm vào đó, trẻ bị sốt cũng chính là dấu hiệu trẻ đang bị nhiễm trùng, tốt nhất sớm đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám kịp thời.

Một trong các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi phổ biến nhất là ho
Một trong các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi phổ biến nhất là ho

Ngoài các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi nêu trên, cảm giác khó chịu nói chung, yếu người hay mệt mỏi ở trẻ cũng là tín hiệu cảnh báo nguy hiểm ba mẹ không nên chủ quan. Trường hợp nghiêm trọng khi bệnh tiến triển, da trẻ có thể chuyển màu xanh lá hoặc tím tái do đường thở của trẻ bị tắc nghẽn. Đây là trường hợp khẩn cấp cần đưa trẻ đi cấp cứu nhanh để tránh bị đe dọa tính mạng. Nếu không phải viêm phổi đó có thể là tình trạng rối loạn hô hấp nguy hiểm khác.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi thường tương tự nhau mặc dù nguyên nhân gây bệnh có thể khác nhau.

Một trong những loại vi khuẩn gây viêm phổi của trẻ sơ sinh là phế cầu khuẩn. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu của bệnh. Viêm phổi ở trẻ do phế cầu khuẩn rất nguy hiểm vì bệnh có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng, nghiêm trọng hơn là dẫn đến viêm màng não. Triệu chứng viêm phổi do vi khuẩn thường xuất hiện đột ngột khiến trẻ mệt mỏi, yếu người và khó thở.

Viêm phổi ở trẻ do phế cầu khuẩn rất nguy hiểm
Viêm phổi ở trẻ do phế cầu khuẩn rất nguy hiểm

Nếu trẻ bị viêm phổi do vi rút hợp bào hô hấp sẽ có các triệu chứng ban đầu như cảm lạnh. Tuy nhiên sau đó dần tiến triển thành viêm phổi nếu không được điều trị ngay lập tức. Các loại vi rút khác gây bệnh gồm vi rút parainfluenza, vi rút cúm thông thường và adenovirus.

Điều trị viêm phổi ở sơ sinh thế nào?

Đối với dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi do vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ. Ngoài ra, mẹ có thể trang bị thêm cho trẻ máy tạo độ ẩm phun sương mát. Nếu bé bị sốt và khó chịu, có thể cho trẻ dùng acetaminophen theo chỉ định của bác sĩ hoặc ibuprofen khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên. 

Đối với viêm phổi do vi rút dùng kháng sinh không có hiệu quả nên việc điều trị thường tập trung vào việc tránh mất nước cho trẻ. Việc cho trẻ sơ sinh uống đủ sữa rất quan trọng để tránh tình trạng mất nước do thở nhanh và sốt - tác dụng phụ của viêm phổi.

Nếu dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi nặng trẻ cần nhập viện ngay, có thể trẻ cần truyền dịch và kháng sinh. Hầu hết viêm phổi không biến chứng sẽ dần tốt hơn trong vòng một tuần mặc dù triệu chứng ho có thể kéo dài lâu hơn.

Theo Livestrong – Baby Center

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top