Bệnh ngày nay
30-07-2019 13:47

Phương pháp có thể áp dụng trong điều trị ung thư gan giai đoạn 4

Ung thư gan là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam, trong đó ung thư gan giai đoạn 4 được xem là giai đoạn cuối đầy nguy hiểm của bệnh.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Ung thư gan có thể là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Trong đó ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt nguồn từ các tế bào gan, trong đó phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan. 

Đôi khi nguyên nhân gây ra ung thư gan được xác định, chẳng hạn như do viêm gan siêu vi B, C mạn tính gây ra. Tuy nhiên, có đôi khi ung thư gan lại xuất hiện ở những người không có bệnh tiềm ẩn và không rõ nguyên nhân gây ra nó.

Ung thư gian giai đoạn 4

Có nhiều cách phân giai đoạn của ung thư gan khác nhau. Thông thường ung thư gan được chia thành 4 giai đoạn:

 • Ung thư giai đoạn 1: Gồm giai đoạn nhỏ là 1A và 1B. Ung thư gan giai đoạn 1 chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc bất cứ phần nào khác trong cơ thể.
 • Ung thư gan giai đoạn 2: Khối u đã bắt đầu phát triển mạch máu trong gan. Ung thư gan giai đoạn 2 cũng chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc bất cứ phần nào khác trong cơ thể.
 • Giai đoạn 3: Cũng được chia thành 2 giai đoạn nhỏ là 3A và 3B. Ở giai đoạn 3, ung thư gan cũng chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc bất cứ phần nào khác trong cơ thể.
 • Ung thư gan giai đoạn 4: Là giai đoạn cuối cùng của bệnh, chia thành 2 giai đoạn nhỏ là 4A và 4B. Ở giai đoạn 4A, ung thư gan đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng không lan ra bất cứ phần nào khác trong cơ thể. Đối với ung thư gan giai đoạn 4b thì tế bào ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể như phổi hay xương.
Ung thư gan giai đoạn 4: Là giai đoạn cuối cùng của bệnh, chia thành 2 giai đoạn nhỏ là 4A và 4B.
Ung thư gan giai đoạn 4 là giai đoạn cuối cùng của bệnh

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn 4

Ung thư gan giai đoạn 4 là giai đoạn mà bệnh tiến triển và dẫn đến tử vong rất nhanh. Nếu không được điều trị kịp thời thì thời gian sống trung bình thường là ít hơn 4 tháng

Các triệu chứng của ung thư gan giai đoạn 4 bao gồm:

 • Tụt cân 
 • Ăn mất ngon
 • Đau bụng trên
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Trở nên yếu ớt và mệt mỏi
 • Bụng bị sưng
 • Vàng da

Ung thư gan giai đoạn 4 có chữa được không?

Ở ung thư gan giai đoạn 4, điều trị sẽ không thể chữa khỏi. Người bệnh chỉ có thể kiểm soát ung thư, cải thiện các triệu chứng, áp dụng các phương pháp giảm nhẹ để phần nào cải thiện cuộc sống. Các phương pháp điều trị có thể được sử dụng ở giai đoạn này bao gồm: 

Người bệnh chỉ có thể kiểm soát ung thư, cải thiện các triệu chứng
Người bệnh ung thư gan giai đoạn 4 không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn

- Phương pháp điều trị tại chỗ

Được áp dụng cho ung thư gan giai đoạn 4 giúp kiểm soát các triệu chứng bằng cách tác động trực tiếp đến các tế bào ung thư hoặc vùng xung quanh các tế bào ung thư, bao gồm:

 • Đốt cháy tế bào ung thư. 
 • Đóng băng các tế bào ung thư. 
 • Tiêm cồn vào các khối u. 
 • Tiêm thuốc hoá trị vào gan. 
 • Đặt các hạt phóng xạ vào gan. 

- Xạ trị

Có thể là một lựa chọn nếu các phương pháp điều trị khác không thể thực hiện được hoặc không có hiệu quả

- Điều trị bằng thuốc

Thuốc điều trị cho ung thư gan giai đoạn 4 hoạt động dựa trên các cách khác nhau để kiểm soát ung thư như ngăn chặng sự phân chia và lây lan của các tế bào ung thư cũng như sự phát triển của các tế bào ung thư thành các mạch máu mới mà chúng cần tiếp tục phát triển và giết chết các tế bào ung thư. Trong đó loại thuốc thường được sử dụng nhiều nhất đó là sorafenib. 

Thuốc điều trị cho ung thư gan giai đoạn 4 hoạt động dựa trên các cách khác nhau
Thuốc điều trị cho ung thư gan giai đoạn 4 hoạt động dựa trên các cách khác nhau

- Liệu pháp miễn dịch

Được dùng để hỗ trợ cho hệ miễn dịch của bệnh nhân nhằm chiến đấu với ung thư. 

- Hoá trị

Hoá trị sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào phát triển một cách nhanh chóng, bao gồm các tế bào ung thư. 

- Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ)

Là cách chăm sóc đặc biệt tập trung vào việc giảm đau, giảm triệu chứng của ung thư gan. Chăm sóc giảm nhẹ có thể được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị tích cực khác. Và việc kết hợp các phương pháp điều trị như vậy sẽ giúp cho bệnh nhân cảm thấy khoẻ hơn và kéo dài thời gian sống lâu hơn.

- Các phương pháp điều trị thay thế

Các phương pháp này có thể giúp kiểm soát cơn đau cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 4. Bác sĩ sẽ tìm cách giảm đau bằng các điều trị và các loại thuốc. Tuy nhiên đôi khi cơn đau của bệnh nhân vẫn sẽ kéo dài và có cả các tác dụng phụ của thuốc giảm đau khi sử dụng.

Theo Mayo Clinic

SV Y Khoa. Mai Thanh Nhã – YC2018

Khoa Y – ĐHQG HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top