Kỹ năng sống còn
25-10-2020 07:45

Phương thức xử lý tức thời khi trị hóc xương cá

Nếu xương cá bị mắc kẹt trong cổ họng dễ gây đau đớn và nguy hiểm hơn là làm rách cổ họng. Dđó việc bỏ túi một số phương thức xử lý ngay để trị hóc xương cá là điều rất cần thiết.

Dấu hiệu cho thấy bạn cần trị hóc xương cá

Trước tiên, khi bị hóc xương cá, bạn sẽ cảm thấy có gì đó đang mắc kẹt trong cổ họng ngay. Ngoài ra, còn có thêm các dấu hiệu sau:

 • Cảm giác ngứa ran, đau nhói hoặc châm chích trong cổ họng
 • Khi ho hoặc ấn sẽ càng cảm thấy đau ở cổ
 • Nuốt khó hoặc nuốt đau, nước bọt dính máu

Hóc xương cá thường phổ biến nhất ở những người có răng giả vì họ sẽ gặp khó khăn khi cảm nhận xương lúc nhai. Ngoài ra, trẻ em, người lớn tuổi và những người ăn cá khi say cũng dễ hóc phải xương cá khi đang ăn.

Trẻ em và người già là 2 đối tượng dễ bị hóc xương cá hàng đầu
Trẻ em và người già là 2 đối tượng dễ bị hóc xương cá hàng đầu

Trị hóc xương cá tại nhà và những lưu ý cần nhớ

Hóc xương cá hiếm khi là một trường hợp cấp cứu. Vì vậy bạn có thể thử một vài biện pháp dưới đây để tự trị hóc xương cá tại nhà trước khi tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

 • Sử dụng dầu ăn 

Dầu ăn là một chất bôi trơn tự nhiên. Để trị hóc xương cá, hãy thử nuốt 1 hoặc 2 muỗng nhỏ dầu ăn. Dầu sẽ bao phủ niêm mạc cổ họng và cả mảnh xương bị mắc kẹt, từ đó giúp bạn dễ dàng nuốt trôi xương xuống hoặc ho khạc nó ra.

 • Ho 

Hầu hết trường hợp mắc xương cá xảy ra ở amidan. Khi đó ho có thể sẽ là phản ứng tự động, nhằm khạc xương ra! Hãy ho mạnh vì hành động này có thể giúp đánh bật xương cá ra khỏi cổ họng của bạn.

 • Ăn kẹo dẻo xốp

Ăn marshmallow để trị hóc xương cá cũng là một giải pháp hữu hiệu mà bạn nên thử. Nhai thật nhiều kẹo dẻo xốp cho đến khi chúng đủ mềm và nuốt toàn bộ chúng. Kẹo dẻo có thể dính lấy xương và kéo chúng xuống dạ dày.

Ăn marshmallow để trị hóc xương cá cũng là một giải pháp hữu hiệu
Ăn marshmallow để trị hóc xương cá cũng là một giải pháp hữu hiệu
 • Chuối 

Tương tự kẹo dẻo xốp, chuối cũng có thể dính lấy xương cá và cuốn xuống dạ dày. Hãy cắn một miếng chuối lớn và ngậm trong miệng ít nhất một phút sau đó nuốt trọn phần chuối.

 • Giấm

Nhờ đặc tính chua của mình mà giấm có thể làm xương cá mềm hơn và dễ nuốt hơn. Để trị hóc xương cá bạn có thể thử pha loãng 2 muỗng canh giấm trong một cốc nước hoặc uống thẳng 1 muỗng canh. Lưu ý: Nếu có thể, bạn nên sử dụng giấm táo, đặc biệt là khi kết hợp với mật ong.

Trị hóc xương cá khi nào cần phải đi khám bác sĩ?

Nếu không trị hóc xương cá nhanh chóng và kịp thời sẽ gây ra các nguy cơ như rách thực quản, áp xe, thậm chí còn có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Ngườn bệnh cần đi khám bác sĩ ngay nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng hoặc không biến mất sau vài ngày cùng với các triệu chứng:

 • Đau ngực
 • Bầm tím và sưng ở vùng cổ và ngực 
 • Chảy nước dãi quá mức
 • Không thể ăn hoặc uống

Khi đó bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp như nội soi, chụp X-quang hoặc CT để xác định vị trí mắc xương. Sau đó sẽ tiến hành loại bỏ mảnh xương.

Sinh viên Y Mai Thanh Nhã

Khoa Y – ĐHQG HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top