Bệnh ngày nay
25-07-2017 16:27

Quả óc chó có thể phòng ngừa bệnh đái tháo đường tuýp 2

Với hàm lượng omega-3, acid béo và omega-6 cao, quả óc chó được cho là có giá trị đặc biệt trong việc phòng chống bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Giảm 1/4 nguy cơ đái tháo đường tuýp 2

Các nhà khoa học công bố nghiên cứu này trên tạp chí The Journal of Nutrition.

Nghiên cứu khảo sát trên 138.000 phụ nữ về việc tiêu thụ quả óc chó liên tục trong 10 năm, từ năm 1999. Kết quả khảo sát phát hiện có 5.930 trường hợp bị bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Những phụ nữ ăn quả óc chó có xu hướng cân nặng thấp, tiêu thụ nhiều cá và tập thể dục nhiều hơn so với những người không ăn loại quả này.

Các nhà nghiên cứu hiệu chỉnh thêm các yếu tố khác và thấy rằng so với những phụ nữ không ăn quả óc chó, người tiêu thụ 8 ounce quả óc chó hoặc tiêu thụ hơn một tháng giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường tuýp 2 với tỷ lệ là 24%.

'Đã có rất nhiều nghiên cứu về các loại hạt nói chung liên quan đến sức khỏe tim mạch' Tiến sĩ Frank B. Hu, giáo sư y khoa tại đại học Harvard (Mỹ) cho biết. 'Đây là lần đầu tiên phát hiện quả óc chó liên quan bệnh đái tháo đường và một số lợi ích', ông nói thêm.

Giảm nồng độ insulin ở người bệnh đái tháo đường tuýp 2

Các nghiên khác cũng chứng minh rằng việc ăn quả óc chó giúp cải thiện các thông số chuyển hóa ở những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Người lớn thừa cân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 ăn 1/4 cốc quả óc chó/ngày có thể giảm đáng kể nồng độ insulin lúc đói so với những người không ăn quả óc chó, và đạt lợi ích này sau khi dùng 3 tháng.

Quả óc chó có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện chức năng mạch máu và chống các gốc tự do gây tổn hại là nhờ có hàm lượng cao chất chống oxy hóa. Và bây giờ, quả óc chó còn có thể làm giảm phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2, tác dụng quan trọng cho sức khỏe mọi người. 

TS-BS Lê Thanh Hải - Hội Dinh dưỡng Việt Nam


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Bình luận 1

Huỳnh Hữu

26-07-2017 09:28

Quả này ở nước ngoài chứ ở Việt Nam đâu thấy có

Tags:
Move top