Mẹ và Bé

Quan hệ tình dục khi mang thai: 5 thắc mắc mẹ bầu thường “lăn tăn”

Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục khi mang thai sẽ ảnh hưởng xấu tới em bé trong bụng, thậm chí có thể khiến mẹ sảy thai, sinh non… Liệu điều này có đúng?

1. Có nên quan hệ tình dục khi mang thai?

Rất nhiều cặp đôi băn khoăn có nên quan hệ tình dục khi mang thai, đặc biệt trong tam cá nguyệt đầu tiên. Đa số lo lắng quan hệ tình dục trong giai đoạn này sẽ gây tổn hại đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu thai kỳ của bạn hoàn toàn ổn định và khỏe mạnh, việc quan hệ tình dục vẫn sẽ an toàn. Thậm chí, điều này còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu, giúp tình cảm vợ chồng thêm gắn kết.

Mặc dù vậy, mẹ cũng đừng cố gắng tạo áp lực cho mình nếu thấy không thoải mái khi “yêu” trong thai kỳ. Nhiều phụ nữ chia sẻ nhu cầu “chuyện ấy” của mình thay đổi trong thai kỳ và cảm thấy không hứng thú. Điều này xảy ra do sự thay đổi cảm xúc, “tác dụng phụ” của thai kì như buồn nôn, mệt mỏi… Theo đó, để cân bằng cảm xúc và nhu cầu hãy trò chuyện thẳng thắn với chồng để cả hai thấu hiểu nhau hơn.

Hãy trò chuyện với bạn đời về nhu cầu quan hệ tình dục khi mang thai.
Hãy trò chuyện với bạn đời về nhu cầu quan hệ tình dục khi mang thai.

2. Quan hệ tình dục khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

Quan hệ tình dục khi mang thai sẽ không làm tổn thương thai nhi như bạn nghĩ, với điều kiện cả hai “yêu” nhẹ nhàng và có tư thế phù hợp. Túi nước ối và thành tử cung vững chắc sẽ bảo vệ thai nhi, còn các chất nhầy ở tử cung sẽ giúp bạn chống nhiễm trùng.

Cần lưu ý, khi đạt cực khoái, mẹ bầu có thể cảm thấy một số cơn co thắt nhẹ ở tử cung (co thắt Braxton Hicks). Đây là hiện tượng khá phổ biến, tuy nhiên sau khi nghỉ ngơi vài phút, hiện tượng này sẽ biến mất. Nếu các cơn co thắt vẫn còn tiếp tục kéo dài, hoặc nếu mẹ bị tiết chất dịch/chảy máu sau quan hệ, hãy liên hệ bác sĩ ngay lập tức để đảm bảo thai nhi an toàn.

3. Khi nào không nên quan hệ tình dục trong thai kỳ?

 

Hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ về quan hệ tình dục khi mang thai.
Hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ về quan hệ tình dục khi mang thai.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn không nên quan hệ tình dục khi mang thai nếu:

  • Từng bị chảy máu trong khi mang thai
  • Có nguy cơ bị sảy thai
  • Có tiền sử suy nhược cổ tử cung hoặc sinh non
  • Nhau thai nằm thấp
  • Vỡ nước ối

Ngoài ra mẹ bầu cũng có thể được khuyên nên tránh quan hệ tình dục khi mang thai nếu bạn tình/chồng mắc các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Nếu muốn, nên sử dụng bao cao su để phòng ngừa STI. Trường hợp nghi ngờ bản thân bị nhiễm STI, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn. 

Để đảm bảo an toàn quan hệ tình dục khi mang thai mẹ bầu cần sử dụng bao cao su.
Để đảm bảo an toàn quan hệ tình dục khi mang thai mẹ bầu cần sử dụng bao cao su.

4. Quan hệ tình dục khi mang thai nên áp dụng tư thế nào để an toàn?

Khi mang thai, bạn có thể cảm thấy những tư thế quan hệ thông thường không còn thoải mái nữa. Hãy thử một số tư thế sau:

  • Mẹ bầu ở bên trên: Tư thế này giúp giảm trọng lượng đè lên mẹ đồng thời giúp mẹ có thể kiểm soát độ sâu của sự thâm nhập.
  • Mẹ bầu ngồi quay người lại trong khi người chồng/bạn tình ngồi trên ghế để tránh trọng lượng đặt trên bụng.
  • Tư thế doggy hoặc đứng…

Trao đổi cởi mở và thẳn thắng về “chuyện ấy” trong thai kỳ là bí quyết giúp các cặp đôi có một đời sống tình dục tốt. Một số trường hợp sau khi quan hệ, mẹ bầu nếu thấy bị ra máu, cần đi khám ngay để xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời.

5. Quan hệ tình dục khi mang thai giúp… lên đỉnh dễ dàng?

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi mang thai, lưu lượng máu tăng lên ở vùng xương chậu có thể làm tăng cảm giác hưng phấn cho “chuyện ấy”, hoặc gây khó chịu.  Một số mẹ bầu chia sẻ, họ không thể đạt cực khoái khi đang mang thai. 

Giải pháp: hãy trao đổi cùng bạn đời để tìm ra nguyên nhân, có thể sex bằng miệng hay tăng thời gian dạo đầu...

SV D3. Nguyễn Thị Bích Ngọc

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top