Mẹ và Bé
22-09-2018 21:00

Quan hệ tình dục trong thai kỳ: 8 lợi ích không ngờ

Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Liệu điều này có đúng hay ngược lại, mang đến nhiều lợi ích cho thai kỳ?

Đừng vội lo lắng chuyện “yêu” dễ gây tổn thương bé, chỉ cần mẹ không mắc bất cứ vấn đề gì về sức khỏe thai kỳ và có những thay đổi thích ứng với cơ thể mới thì việc quan hệ tình dục không chỉ an toàn mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ.

1. Hỗ trợ tuần hoàn máu 

Khi có thai, cơ thể mẹ cần gấp đôi lượng máu cung cấp để đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và bé. Quá trình lưu thông máu chậm có thể cản trở sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ. Quan hệ tình dục là một cách giúp hỗ trợ tuần hoàn máu trong cơ thể mẹ tốt hơn, góp phần giải phóng hormone, tăng lượng oxy và chất dinh dưỡng đến thai nhi.

2. Dễ đạt tới khoái cảm

Việc tăng mức hormone estrogen và progesterone khi mang thai giúp mẹ có cảm giác cực khoái “chất lượng” hơn. Tăng lượng estrogen dẫn đến lưu lượng máu đến vùng xương chậu nhiều hơn, do đó kích thích khoái cảm ở mẹ tăng lên. 

Quan hệ trong thai kỳ giúp mẹ có cảm giác cực khoái “chất lượng” hơn
Quan hệ trong thai kỳ giúp mẹ có cảm giác cực khoái “chất lượng” hơn

3. Tăng cường vùng cơ sàn chậu – hỗ trợ tử cung

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc quan hệ tình dục trong thai kỳ - đặc biệt tam cá nguyệt thứ 3 – là luyệt tập cơ sàn chậu. “Yêu” thường xuyên giúp giữ cho các vùng cơ ở đây thêm săn chắc và khỏe mạnh để chuẩn bị “đối đầu” với lần vượt cạn khó khăn sắp tới. Không chỉ vậy, vấn đề hay đi vệ sinh hay “rò rỉ” khi mang thai cũng được giảm bớt khi vùng cơ sàn chậu co bóp chặt chẽ hơn.

Quan hệ tình dục thường xuyên trong khi mang thai còn hỗ trợ mở tử cung khi mẹ chuyển dạ. Điều này giúp ích rất nhiều cho những mẹ sinh thường dễ dàng đưa em bé ra ngoài.

4. Cải thiện và tăng cường khả năng miễn dịch

Sức đề kháng khi mẹ mang thai có thể bị suy giảm, đó là lý do mẹ cần chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn để đảm bảo có sức khỏe tốt, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Tình dục đóng vai trò không nhỏ trong việc tăng cường khả năng miễn dịch khi làm tăng mức kháng thể IgA, giúp mẹ chống lại các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm theo mùa thường gặp trong thai kỳ.

5. Vun đắp mối quan hệ vợ chồng

 

Quan hệ tình dục khi mang thai giải phóng hormone “hạnh phúc” endorphin – có khả năng giảm mức độ căng thẳng, stress - do đó tạo ra môi trường lành mạnh cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, cơ thể còn sản xuất ra hormone “tình yêu” oxytocin khi làm “chuyện ấy”, giúp mối quan hệ cặp đôi thêm gắn bó và yêu thương nhau.

Tình dục đóng vai trò không nhỏ trong việc tăng cường khả năng miễn dịch
Tình dục đóng vai trò không nhỏ trong việc tăng cường khả năng miễn dịch

6. Ngăn ngừa tiền sản giật

Tiền sản giật thường xảy ra vào tam cá nguyệt thứ hai do huyết áp tăng cao. Bên cạnh việc ăn uống, thuốc men hay sinh hoạt thì việc quan hệ tình dục cũng góp phần giảm bớt tình trạng nguy hiểm này.

7. Cải thiện tâm lý

Rất nhiều phụ nữ có tâm lý e dè về ngoại hình thay đổi khi mang thai. Tuy nhiên sự tự ti này sẽ biến mất, mẹ sẽ có thái độ tích cực hơn khi thực hiện “chuyện ấy” trong thai kỳ.  Điều này giúp mẹ tránh được nguy cơ trầm cảm khi mang thai cũng như cải thiện mối quan hệ với mọi người xung quanh.

8. Tăng tốc phục hồi sau sinh

Việc các cơ vùng chậu được rèn luyện co thắt với các cơn cực khoái khi quan hệ tình dục trong thai kỳ sẽ giúp đẩy nhanh thời gian phục hồi của mẹ sau sinh. Nó có lợi ích giống như thực hiện các bài tập Kegel vậy.  

Theo Parenting

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top