Tâm lý - Tâm thần
03-09-2019 14:00

Quản lý cơn giận

BS CKII Lâm Hiếu Minh (đơn vị tâm lý lâm sàng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết thời gian gần đây, phòng khám tâm lý Bệnh viện Đại học Y dược thường xuyên tiếp nhận tư vấn tâm lý cho nhiều thanh niên độ tuổi 25-35, đang đi làm.

Với nhiều áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, không ít người hiện nay rất dễ nổi giận hoặc hay có những lời nói - hành vi gây tổn thương cho người khác, mối quan hệ xung quanh từ đó cũng trở nên xa cách hơn.

Giận dữ là bản năng của con người, tuy nhiên nếu không biết cách kiểm soát thì sẽ kéo theo những vấn đề liên quan đến tinh thần, thần kinh.

Một cô gái giận dỗi khi gặp chuyện không hài lòng - Ảnh: T.T.D.
Một cô gái giận dỗi khi gặp chuyện không hài lòng - Ảnh: Tuổ trẻ Online

Theo BS CKII Lâm Hiếu Minh (đơn vị tâm lý lâm sàng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) - Báo Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/quan-ly-con-gian-20190902093746801.htm), nếu giận dữ quá mức với tần suất thường xuyên thì đây là một biểu hiện bất thường về mặt tinh thần như stress, rối loạn lo âu, sang chấn tâm lý vì bị tổn thương, bị quấy rối, xung đột giữa các cá nhân...

Nhiều người dù sau cơn giận của mình có cảm giác hối lỗi, tự suy nghĩ sẽ cố gắng kiềm chế về sau nhưng sau đó vẫn dễ dàng bùng phát nóng nảy, kể cả khi gặp chuyện không đáng kể. Vậy cần làm gì để có thể kiểm soát cơn giận của mình? Điều quan trọng đầu tiên là cần hiểu rõ nguyên nhân để hóa giải chúng. Bạn có thể tìm cách tránh xa người khiến mình "nóng máu", viết ra giấy những điều khiến mình khó chịu hoặc tập thể dục thể thao (đi bộ, bơi lội,...). Hãy hiểu rằng tức giận quá mức cũng không thể giải quyết được vấn đề

Tỉ phú già nhất thế giới Chang Yun Chung - người làm trong lĩnh vực vận tải biển tại Singapore từng nói: "Tôi không nổi nóng. Khi bạn nổi nóng, bạn không thể kiểm soát mình...". Ông chia sẻ: "Khi còn trẻ, tôi nóng nảy hơn nhiều, vậy nên tôi cũng là một lãnh đạo rất khó chịu. Nhưng cha đã dạy tôi một điều: "Dĩ đức phục nhân".

Ông cho rằng sự điềm đạm chính là chìa khóa quan trọng giúp ông hạnh phúc. Với ông, việc chinh phục người khác bằng chính trực, tài năng sẽ khiến mọi người thêm tôn trọng và lắng nghe mình; và điều này không có được từ sự hung dữ.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top