Y học cổ truyền

Rau muống – “dân dã” mà quý cho sức khỏe

Rau muống là món ăn quen thuộc, dân dã, dễ kiếm. Dù vậy, những công dụng tuyệt vời của loại rau này đối với sức khỏe có thể làm bạn bất ngờ!

1. Giảm cholesteral

Rau muống là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn giảm cân và hạ mức cholestertol tự nhiên. Một số thí nghiệm trên chuột cũng đã chứng minh rau muống có tác dụng giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu).

2. Điều trị vàng da và các vấn đề về gan

Trong Y học cổ truyền Ấn Độ, rau muống được sử dụng như một phương thuốc để điều trị về da và các vấn đề về gan (theo Medical Health Guide). Không những thế loại rau này còn có khả năng loại bỏ các gốc tự do, chống lại các yếu tố gây hại và quá trình oxy hóa cho cơ thể.

3. Điều trị thiếu máu

Hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người thiếu máu và phụ nữ mang thai.

Rau muống không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng
Rau muống không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng

4. Điều trị táo bón và khó tiêu

Rau muống có tính nhuận tràng cùng chất xơ cao nên rất tốt trong việc điều trị, hỗ trợ cho người bị táo bón, khó tiêu hay gặp các vấn đề rối loạn tiêu hóa. Thậm chí uống nước luộc rau cũng có công dụng không kém. Trong một số trường hợp rau muống còn được sử dụng để điều trị nhiễm giun đường ruột hiệu quả.

5. Phòng tránh bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên giúp kích thích cơ thể phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Rau cũng được sử dụng để điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.

6. Bảo vệ tim

Rau muống có nhiều các dưỡng chất như vitamin A, C, beta-carotene, magie đóng vai trò quan trọng giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol. Từ đó giúp bảo vệ màng tế bào, giảm huyết áp và nguy cơ của bệnh tim mạch.

7. Ngăn ngừa nhiều loại ung thư

Rau muống bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (phổi, dạ dày, trực tràng, vú, da…). Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.

Ăn rau muống giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Ăn rau muống giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư

8. Có lợi cho mắt

Rau muống rất giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

9. Tăng cường miễn dịch

Thường xuyên ăn rau muống giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, loại bỏ độ tốt vàthúc đẩy xương phát triển, góp phần tăng cường sức khỏe.

10. Nhiều lợi ích sức khỏe khác

Ngoài ra các triệu chứng đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi cũng được điều trị hiệu quả nhờ rau muống. Ăn nhiều rau muống cũng giúp ngủ dễ và sâu giấc hơn. Không chỉ thế bạn cũng có thể hạ sốt nhanh hơn bằng cách thấm nước ép rau muống vào miếng gạc lạnh đắp lên trán.

 

Theo Zing.vn

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top