Mẹo hay
07-10-2017 08:46

Rối loạn giấc ngủ: Người lớn tuổi nên làm gì?

Rối loạn giấc ngủ là một trong những vấn đề quan trọng ở người lớn tuổi. Giúp người cao tuổi có hiểu biết những thay đổi bình thường trong giấc ngủ và cung cấp các biện pháp can thiệp để cải thiện giấc ngủ là điều cần thiết cho sức khỏe tốt và chất lượng cuộc sống.

Vậy làm sao có thể cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ mà không cần thuốc ?

Dưới đây là 8 phương pháp đề xuất giúp người lớn tuổi có thể trả lời câu hỏi trên:

1. Tránh xa các chất kích thích

Không dùng hoặc tránh đồ uống chứa caffein (cà phê, nhiều loại trà, sô-cô-la và một số loại nước ngọt) sau 1 hoặc 2 giờ chiều. Nếu có thể, bạn nên hạn chế hoặc không uống hơn 1 ly rượu/ngày và ít nhất 2 giờ trước khi ngủ. Rượu gây trở ngại cho giấc ngủ sâu và có thể cản trở việc thở.

Ngoài ra, ngưng hút thuốc và tránh khói thuốc lá. Nicotin làm bạn khó yên giấc ngủ. rơi vào giấc ngủ và khó ngủ yên giấc.

2. Tập thể dục

Bắt đầu bài tập thường xuyên như đi bộ, chạy bộ hoặc bơi lội có thể giúp bạn ngủ nhanh, sâu và ít thức giấc thường xuyên hơn trong đêm. Nhưng tránh tập thể dục trong vòng một vài giờ trước khi đi ngủ.

3. Thiết lập một lịch ngủ

Một lịch ngủ thường xuyên sẽ giúp đồng bộ hóa chu kỳ giấc ngủ/thức. Nên xác định ngủ trong thời gian bao lâu là tốt, đi ngủ mỗi đêm và thức dậy mỗi buổi sáng cùng một mốc giờ.

4. Làm cho phòng ngủ thành một nơi riêng tư

Trước khi đi ngủ, nên ngồi thiền và đọc sách. Giữ phòng ngủ mát mẻ, tối và yên tĩnh, giường nệm nằm thoải mái.

5. Ăn uống hợp lý

Nên kết thúc bữa ăn tối vài giờ trước khi đi ngủ. Nếu cần bữa ăn nhẹ vào buổi tối, có thể ăn một ít đồ ăn dễ tiêu như táo, sữa chua, ngũ cốc và sữa hoặc bánh mì nướng và mứt.

6. Không xem đồng hồ

Nhìn những phút không ngủ trôi qua làm chúng ta khó khăn hơn để trở lại giấc ngủ. Hãy xoay mặt đồng hồ để không thể nhìn thấy nó.

7. Thiết lập một thói quen thư giãn trước khi đi ngủ

Ngồi thiền, nghe nhạc yên tĩnh để thư giãn trước khi ngủ. Tránh các hoạt động có thể gây căng thẳng như bàn công việc hoặc thảo luận các vấn đề nhạy cảm.

8. Hạn chế uống nước trước khi đi ngủ

Để giảm thiểu đi tiểu ban đêm khiến giấc ngủ bị gián đoạn, không uống bất cứ loại nước gì trong 2 hoặc 3 giờ trước khi đi ngủ.

9. Ngủ trưa ngắn

Nếu không thể tỉnh táo vào buổi chiều, nên có một giấc ngủ trưa ngắn từ 15-20 phút - thường là đủ dài để cải thiện sự tỉnh táo nhưng không quá dài khiến chúng ta cảm thấy chệnh choạng sau đó.

BS.Hải Châu - Theo SKĐS

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top