Tâm lý - Tâm thần
09-09-2020 19:12

Rối loạn tâm thần do nghiện rượu: Nguy hiểm ra sao?

Rượu vốn có tác động lên tâm thần, do đó ở các đối tượng bị nghiện rượu, nguy cơ xuất hiện rối loạn tâm thần hoàn toàn có thể xảy ra.

Nghiện rượu và rối loạn tâm thần do rượu là gì?

Nghiện rượu là tình trạng lệ thuộc vào rượu bia được đặc trưng bởi sự thèm muốn (nhu cầu uống mãnh liệt), mất kiểm soát (không thể ngừng uống mặc dù rất muốn dừng). Đồng thời người nghiện dần dần sao nhãng những thú vui hoặc sở thích trước đây, chỉ còn tập trung vào sử dụng rượu bia dù biết rõ những tác hại mình có thể gặp phải.

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số rối loạn tâm thần thường gặp của Bộ Y tế, rối loạn tâm thần do rượu là nhóm các rối loạn phức tạp, đang dạng, có sự phát sinh và tiến triển liên quan chặt chẽ đến nghiện rượu. Các biểu hiện tiêu biểu bao gồm rối loạn cảm xúc, hành vi, hoang tưởng, ảo giác… Rối loạn tâm thần do rượu là hậu quả tác động trực tiếp, kéo dài của rượu lên não và các biểu hiện này thường mất đi sau 1-6 tháng ngừng sử dụng rượu. 

Rượu bia hay thức uống có cồn gây nhiều tác hại lên sức khỏe tâm thần
Nghiện rượu bia hay thức uống có cồn đem lại nhiều tác hại lên sức khỏe tâm thần

Một số dạng rối loạn tâm thần do rượu

1. Sảng rượu (sảng run)

Sảng rượu là một trạng thái loạn thần cấp tính và trầm trọng, thường xuất hiện ở người nghiện rượu mạn tính, khi cơ thể bị suy yếu hay vì một bệnh lý nào đó (nhiễm khuẩn, chấn thương…). Sảng rượu cũng có thể xuất hiện sau khi cai rượu hoặc sau khi tiêu thụ một lượng lớn rượu.

Các biểu hiện của sảng rượu bao gồm: 

Trong giai đoạn mới khởi phát, người bệnh chủ yếu mệt mỏi, chán ăn, rối loạn giấc ngủ, rối loạn thần kinh thực vật.

Trong giai đoạn toàn phát: Người bệnh ý thức mê sảng hoặc lú lẫn; xuất hiện ảo tưởng, ảo giác sinh động, triệu chứng run nặng, run chân tay; run lưỡi; vã mồ hôi, sốt nhẹ… Có thể kèm theo rối loạn năng lực định hướng thời gian và không gian, định hướng xung quanh có thể lệch lạc.

2. Ảo giác, hoang tưởng do rượu.

Ảo giác, hoang tưởng do rượu cũng là một trạng thái loạn thần, thường gặp ở người nghiện rượu mạn tính. 

Tình trạng ảo giác có thể khởi phát cấp tính hay từ từ, với các hình thức như ảo thính; ảo thị; ảo giác xúc giác. Đối với hiện tượng hoang tưởng, người bệnh cũng có thể xuất hiện nhiều trải nghiệm cảm xúc không thật khác nhau như hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị ai đó theo dõi, đầu độc. Tình trạng này ban đầu chỉ xảy ra trong lúc say rượu nhưng về lâu dài sẽ thường xuyên và có nội dung vô lý hơn.

Các rối loạn tâm thần do rượu gây ra rất đa dạng và có nhiều mức độ khác nhau
Các rối loạn tâm thần do rượu gây ra rất đa dạng và có nhiều mức độ khác nhau

3. Trầm cảm do rượu

Bệnh cảnh trầm cảm do rượu thường không điển hình, khí sắc người bệnh không ổn định, dễ buồn bực, cáu kỉnh, mệt mỏi, mất sinh lực, mất đi sự quan tâm thích thú với mọi thứ xung quanh, giảm hoạt động. Ngoài ra, có thể gặp thêm cả mất ngủ và ác mộng. Các triệu chứng trầm cảm có thể khởi phát trong vòng hai tuần sử dụng rượu. 

4. Hội chứng quên do rượu

Hội chứng quên do rượu hay còn gọi là hội chứng Korsakoff, đây là một trong các thể bệnh não thực tổn mạn tính do rượu và thường xảy ra trong giai đoạn muộn của nghiện rượu.

Dấu hiệu phổ biến hàng đầu của hội chứng này là rung giật nhãn cầu. Đồng tử thường có phản ứng chậm với ánh sáng. Bệnh nhân trở nên khó tập trung, dễ bị nhầm lẫn và có thể có sự tình trạng ngủ gà. Bên cạnh đó, còn có thể gặp khó khăn trong trong việc ghi nhớ các chi tiết trong câu chuyện. Thông thường, người bệnh sẽ kể lại sự việc một cách thiếu logic, đầy “lỗ hổng” hoặc với trình tự lộn xộn và thậm chí là thêm vào những yếu tố không có thật.

Điều trị rối loạn tâm thần do rượu

Việc chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần do rượu cần được thực hiện bởi các chuyên gia y tế, tùy vào loại rối loạn cụ thể mà bác sĩ có thể đưa ra các chỉ định xét nghiệm, cân nhắc nhập viện và các liệu pháp điều trị phù hợp. Nhìn chung, việc điều trị cần được kết hợp giữa dùng thuốc, tư vấn tâm lý và thay đổi lối sống trong một thời gian dài, do đó cần sự hợp tác chặt chẽ giữa người bệnh và bác sĩ.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top