Mẹ và Bé
14-11-2017 10:56

Rửa mũi cho trẻ đúng cách

Việc vệ sinh mũi cho trẻ hằng ngày có thể giúp rửa trôi vi khuẩn, loại bỏ chất tiết, dị vật, giúp mũi bé thông thoáng, giúp bé dễ thở hơn.

Việc sử dụng nước muối để rửa mũi, làm sạch mũi, loại bỏ bụi bẩn ô nhiễm... đã phổ biến từ lâu ở các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam. The Martindane 2012, đã ghi nhận lợi ích từ việc sử dụng dung dịch nước muối sinh lý và nước muối biển (đã giảm nồng độ) trong việc giảm tắc nghẽn “mũi”. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa có dữ liệu thuyết phục khẳng định lợi ích của việc sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mũi. Do đó, việc rửa mũi bằng nước muối cần hợp lý, tránh lạm dụng để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ cũng như chi phí khám chữa bệnh của gia đình.

Lợi ích của việc rửa mũi cho trẻ

Vệ sinh mũi hằng ngày giúp trẻ dễ thở hơn

Việc vệ sinh mũi cho trẻ hằng ngày có thể giúp rửa trôi vi khuẩn, loại bỏ chất tiết, dị vật, giúp mũi bé thông thoáng, dễ thở hơn. Khi mũi bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc bị tổn thương, các lớp dịch tiết ứ đọng, lúc này cần làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý trước khi nhỏ thuốc cho bé để thuốc phát huy được hiệu quả. Tuy nhiên nếu bé không ốm bệnh, việc lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé sẽ làm hư hại lớp niêm mạc mũi dễ gây nên tình trạng viêm nhiễm. Lúc này chỉ cần nhỏ rửa mũi cho bé 1 lần/ tuần hoặc chỉ khi đưa bé đến những nơi có nhiều bụi bặm.

Hướng dẫn sử dụng nước muối rửa mũi cho trẻ đúng cách

Rửa mũi cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý (nồng độ muối 0.9%). 

Đối với trẻ nhỏ, nên sử dụng các loại nước nhỏ mũi không bơm áp suất, nhỏ từ 2-3 giọt, trẻ lớn hơn từ 4-5 giọt, dùng dụng cụ hút mũi thích hợp hút mũi cho bé, chú ý tránh dùng các vật nhọn làm trầy xướt mũi. Trẻ lớn có thể dùng loại có bơm áp suất và cho bé tự xỉ mũi. Tránh dùng có loại bình xịt áp suất cao với trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng đến cấu trúc xương mũi bé cũng như rất dễ gây tình trạng sặc nước muối vì các khoang trong miệng trẻ được thông với nhau làm trẻ sợ hãi, quấy khóc.

Nước muối tự pha cần đảm bảo sạch và tinh khiết

Không nên sử dụng các loại nước muối tự pha nếu không có hướng dẫn thích hợp. Khi tự pha cần đảm bảo nồng độ nước muối là 0,9% tức khoảng 9g muối tinh khiết cho 1 lít nước. Chú ý nguồn nước cần sạch và tinh khiết. Các chuyên gia y tế ở Mỹ khuyến cáo nước đem pha là nước vô trùng hoặc nước cất mua trong các cửa hàng, hoặc nước máy đun sôi ít nhất 3 phút để nguội, cũng có thể dùng nước đã qua một bộ lọc với kích thước lỗ lọc không quá 0,001 mm. Đã có một số báo cáo trên thế giới về các trường hợp tự pha nước muối nhỏ mũi bị nhiễm amip “ăn não người” Naegleria fowleri, một loài sinh vật đơn bào có thể chui vào mũi, lên não gây nên tình trạng viêm nhiễm và hoại tử não.

Ngoài ra, nồng độ muối trong nước muối sinh lý và các ion trong nước muối “biển sâu” không đủ hoặc không có khả năng diệt vi khuẩn trong trường hợp cần dùng thuốc diệt khuẩn chuyên biệt. Do đó, khi trẻ vị viêm nhiễm đường hô hấp cần sự tư vấn của bác sĩ để điều trị thích hợp chứ không thể chỉ dùng nước muối sinh lý để tự chữa trị.

Ds Nguyễn Như Hiền

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top