Mẹ và Bé
02-11-2018 15:00

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt trở lại?

Một chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài từ 23 – 35 ngày, được chia thành 2 giai đoạn: rụng trứng và hành kinh. Vậy rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Xác định được khoảng thời gian rụng trứng rất quan trọng và có ý nghĩa đối với chị em, đặc biệt trong việc lựa chọn thời điểm quan hệ phù hợp để mang thai hoặc tránh thai. Để biết rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt trở lại, bạn cần hiểu quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào. 

Quá trình rụng trứng chị em nên biết

Khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen trong cơ thể khá thấp. Lúc này, vùng dưới đồi (chịu trách nhiệm cân bằng nồng độ hormone) sẽ “gửi” một thông điệp đến tuyến yên. Tuyến yên tiếp tục “gửi” tín hiệu này đến các hormone kích thích nang trứng FSH. FSH này kích hoạt nhiều nang trứng phát triển nhưng chỉ có duy nhất 1 quả trứng trưởng thành (đôi khi có thể nhiều hơn 1).

Khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen trong cơ thể khá thấp
Khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen trong cơ thể khá thấp

Sau đó, hormone luteinizing (LH) sẽ được giải phóng. Sự gia tăng LH sẽ làm rụng trứng, quá trình này thường diễn ra trong vòng 24 - 36 giờ. Trứng sau khi rụng sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng xuống tử cung và thụ tinh nếu gặp tinh trùng.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh trở lại?

Trong khi trứng di chuyển xuống tử cung, các nang trứng rỗng, còn được gọi là hoàng thể, sẽ giải phóng progesterone giúp làm dày lớp niêm mạc tử cung, chuẩn bị cho quá trình thụ tinh nếu trứng gặp được tinh trùng.

Trong trường hợp trứng được thụ tinh, quá trình hành kinh sẽ không xảy ra.

Trong trường hợp trứng được thụ tinh, quá trình hành kinh sẽ không xảy ra.
Trong trường hợp trứng được thụ tinh, quá trình hành kinh sẽ không xảy ra

Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, trứng sẽ bị niêm mạc tử cung hấp thụ sau 24 giờ. Tại thời điểm này, nồng độ hormone của bạn sẽ giảm và lớp niêm mạc tử cung bắt đầu bong ra. Lớp niêm mạc tử cung bị bong ra này chính là máu kinh. Vậy rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh? Giai đoạn hành kinh sẽ bắt đầu sau 12 – 16 ngày kể từ khi rụng trứng.

Một chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ ngày đầu tiên hành kinh của tháng này đến trước ngày đầu tiên hành kinh của tháng sau. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt chính là ngày đầu tiên hành kinh. Khoảng thời gian này thường kéo dài khoảng 3 – 7 ngày. Sau đó, cơ thể tiếp tục chuẩn bị cho quá trình rụng trứng mới.

Theo American Pregnancy và Clear Blue

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top