Kỹ năng sống còn
11-10-2018 11:39

Sai lầm cần tránh khi chữa hóc xương cá

Hóc xương cá là “tai nạn” dễ gặp khi ăn uống ở người lớn và trẻ nhỏ. Nếu chữa hóc xương cá không đúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp.

Hóc xương cá gây khó khăn trong việc nuốt.
Hóc xương cá gây khó khăn trong việc nuốt.

Dấu hiệu nhận biết bạn bị hóc xương cá

Khi bị hóc xương cá, bạn ngay lập tức cảm thấy:

  • Đau/đau nhói ở cổ họng
  • Khó nuốt, nuốt thấy đau cổ

Nhiều người gặp trường hợp nặng hơn có thể bị chảy máu hay cảm thấy khó thở do xương cá làm tắc nghẽn đường dẫn khí.

Sai lầm nhiều người mắc phải khi chữa hóc xương cá

Khi chữa hóc xương cá bạn có thể gặp nguy hiểm nếu mắc phải những sai lầm đáng tiếc sau:

  • Tiếp tục ăn khi bị hóc xương

Khi bị hóc xương cá, nhất là những xương lớn không nên cố ăn thêm vì thức ăn có thể dễ đẩy xương cắm sâu hơn vào họng gây sưng tấy, phù nề. Trường hợp xương được “nuốt trôi” vào dạ dày cũng có thể gây chảy máu rất nguy hiểm.

  • Cố lấy xương bị mắc 

Nếu mảnh xương cắm không sâu và nhìn thấy được bằng mắt thường, bạn có thể thử lấy xương bằng tay. Tuy nhiên, trường hợp này không nhiều. Do đó đừng cố khạc hay móc mảnh xương mắc cổ ra vì bạn chỉ càng khiến nó có nguy cơ cao đâm sâu hơn vào trong.

Chữa hóc xương cá chỉ với một quả chuối.
Chữa hóc xương cá chỉ với một quả chuối.

Làm gì khi bị hóc xương cá?

Với những trường hợp hóc xương cá nhỏ, không quá sâu và nghiêm trọng (sờ/nhìn thấy được) bạn có thể khạc hoặc dùng tay lấy ra. Hoặc có thể áp dụng ăn các cách chữa hóc xương cá đơn giản sau:

  • Ăn chuối

Chuối là một trong những cách chữa hóc xương cá dễ thực hiện tại nhà được nhiều người áp dụng. Khi bị hóc xương, hãy cắn một miếng chuối chín lớn vừa đủ, ngậm trong miệng tầm 1 phút để làm ẩm miếng chuối. Sau đó nuốt mạnh toàn bộ miếng chuối xuống, không nhai. Chuối trơn ẩm sẽ đi qua cổ họng và “cuốn” theo miếng xương bị mắc. Để hỗ trợ chuối “di chuyển” dễ dàng, bạn có thể uống 1 ngụm nước khi nuốt chuối.

  • Ăn cơm

Dùng cơm âm ấm vò thành nắm nhỏ vừa miệng rồi nuốt mạnh mà không nhai cũng là cách chữa hóc xương cá hiệu quả. Hãy nhấp chút nước hoặc uống sau khi nuốt cơm để tránh bị nghẹn.

Với những xương cá lớn, mắc sâu trong cổ họng cách chữa hóc xương cá tốt hơn là nên đến bác sĩ để được hỗ trợ nhằm xác định vị trí xương bị hóc và lấy ra nhanh chóng.

Cần đặc biệt lưu ý, chớ nên chủ quan khi thấy mình bị mắc xương cá lâu ngày không hết. Để xương cá mắc trong cổ họng trong 1 – 2 ngày có thể dẫn đến nhiễm trùng. Lâu hơn có thể gây viêm mủ, áp-xe tại vị trí xương đâm… Trường hợp này cũng cần đi khám bác sĩ ngay!

Cuối cùng, cách chữa hóc xương cá hiệu quả cao là… tránh bị hóc xương cá, đặc biệt với trẻ nhỏ và người già. Nên tránh ăn các loại cá nhỏ, có nhiều xương, tốt hơnnên cho ăn những loại cá ít xương, nhiều thịt.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top