Bệnh thường gặp
05-01-2018 16:19

Sai lầm tai hại khi “có gì đó rơi vào mắt”

Khi một vật lạ xâm nhập vào mắt, theo bản năng, hành động đầu tiên của bạn sẽ là gì? Dụi mắt hay chà xát mắt? Hành động này có thể làm trầy xước giác mạc hoặc nhiễm trùng mắt mà bạn không ngờ tới.

Khi một vật lạ xuất hiện trong mắt bạn, bạn sẽ biết ngay. Cho dù đó là một sợi lông mi, hạt bụi, hay một hạt cát nhỏ, nó có thể khó chịu đến nỗi bạn không thể tập trung vào bất cứ thứ gì khác cho đến khi lấy được nó ra. Điều quan trọng là việc lấy vật lạ ra khỏi mắt cực kỳ đau và có nguy cơ làm nhiễm trùng mắt. Vì vậy, lần sau nếu có vật lạ rơi vào mắt, bạn hãy nhớ những điều nên và không nên làm dưới đây.

Hãy nhẹ nhàng

Rửa sạch tay trước khi làm lấy vật lạ khỏi mắt.

Randy McLaughlin, chuyên gia nhãn khoa tại Trung tâm Y tế Bang Ohio State (Hoa Kỳ) khuyên rằng, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước trước, sau đó, cố gắng nhẹ nhàng lấy vật lạ ra khỏi mắt. "Nhẹ nhàng" là điều quan trọng nhất, nếu chà xát, bạn có thể làm đau giác mạc. Nếu phát hiện bất kỳ vật gì găm vào mắt hoặc có cạnh gồ ghề, bạn không nên cố gắng lấy chúng ra mà hãy đến bác sĩ ngay lập tức.

Rửa mắt

Tiến sĩ McLaughlin cho biết, làm sạch bằng nước là phương pháp thường được dùng để lấy vật lạ ra khỏi mắt. Ngay cả một giọt nước mắt cũng có thể giúp ích.

Khám bác sĩ

Đôi khi, khám bác sĩ là điều cần thiết.

Sai lầm lớn nhất mà mọi người thường mắc phải đó là… để mặc vật lạ trong mắt trong nhiều ngày. "Nếu bạn vẫn có thể cảm nhận và không thể giải quyết được vật lạ, bạn cần gặp bác sĩ", tiến sĩ McLaughlin nói. Để vật thể lạ trong mắt càng lâu, càng tăng nguy cơ trầy xước giác mạc hoặc nhiễm trùng. Bác sĩ có thể sử dụng một máy chụp X-quang (còn gọi là đèn khe) để nhìn vào mắt của bạn và xác định còn vật lạ hay không. Bạn cũng nên gặp bác sĩ ngay nếu đang bị đau hoặc đỏ mắt sau khi loại bỏ vật lạ bằng nước.

Sau khi đã loại bỏ vật lạ, mắt của bạn có thể đau. Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng kháng sinh để đảm bảo vết xước không bị nhiễm trùng.

Bảo vệ đôi mắt của bạn

Kính mắt có thể giúp ngăn chặn những vấn đề tương tự xảy ra trong tương lai. Tiến sĩ McLaughlin nói: "Luôn luôn mang kính bảo vệ mắt khi có thể. Khi bạn ở ngoài trời vào mùa hè, hãy mang kính mát. Nếu bạn làm việc trong môi trường có các vật thể nhỏ dễ bay vào mắt như cắt cỏ, bạn nên mang kính bảo hộ”.

Theo health.com
 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top