Kỹ năng sống còn

Sai lầm thường gặp khi xử lý bỏng bô xe máy

Bô xe máy là một trong những nguyên nhân gây bỏng phổ biến. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bỏng bô xe máy ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ.

Sơ cứu bỏng bô xe máy đúng cách

Khi bị bỏng bô xe máy, vết thương cần được sơ cứu ngay như các trường hợp bỏng nhiệt khác. Các bước sơ cứu bao gồm:

  • Nhanh chóng dội/ngâm vùng bị bỏng trong nước mát (khoảng 200C) và sạch càng sớm càng tốt, thực hiện trong khoảng 15 - 30 phút
  • Băng ép nhẹ vùng bị bỏng bằng gạc vô khuẩn, khăn sạch...
  • Đến bác sĩ chuyên khoa bỏng để điều trị.

Về cơ bản, nếu đã hạ nhiệt vết thương thành công và đúng cách thì không cần dùng thêm các thuốc khác, vết bỏng sẽ tự lành nểu tổn thương bỏng nông. Tuy nhiên, sau khi sơ cứu nên khám bác sĩ chuyên khoa để có chỉ định điều trị phù hợp.

Khi hạ nhiệt vết thương, cần phải chú ý chỉ nên ngâm nước lạnh khoảng 200C trong vòng 15 - 30 phút để vết bỏng hạ nhiệt, giảm đau, giảm phù nề. Không nên chườm nước đá hoặc nước quá lạnh vì sẽ có thể làm tổn thương bỏng sâu hơn do lạnh.

Những sai lầm thường gặp khi sơ cứu bỏng bô xe máy

Thông thường, bỏng bô xe thường là bỏng sâu vì độ nóng của bô xe rất cao nhưng nhiều người không biết, tự điều trị nên mãi không khỏi. Chẳng những thế, nhiều người còn áp dụng các mẹo dân gian sai lầm như đổ nước mắm, bôi kem đánh răng… làm vết bỏng càng thêm nặng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Các mẹo dân gian sai lầm có thể làm vết bỏng càng thêm nặng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
Các mẹo dân gian sai lầm có thể làm vết bỏng càng thêm nặng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn

Do đó, khi bị bỏng bô xe, không nên tự điều trị mà cần sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa bỏng. Cho dù diện tích vết bỏng nhỏ nhưng nếu điều trị không tốt có thể làm chậm quá trình liền vết thương, ảnh hưởng đến sinh hoạt và để lại di chứng đặc biệt về thẩm mỹ.

Khi bị bỏng ống bô xe máy, thời gian lành vết thương khá lâu, có thể kéo dài đến 3 – 4 tuần, đôi khi cần can thiệp phẫu thuật.

Làm thế nào để hạn chế sẹo?

Bỏng bô xe máy thường để lại những vết sẹo sậm màu và loang lổ trên bắp chân. Để hạn chế tình trạng này thì ngay khi xảy ra sự cố, vết bỏng cần được điều trị đúng để khỏi càng sớm càng tốt, khỏi càng sớm càng ít để lại sẹo hoặc sẹo sẽ ít xấu hơn.

Đặc biệt, không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem có nghệ lên vết bỏng để “hết thâm”. Theo thống kê của Viện Bỏng quốc gia, tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi khá cao, hơn nữa có một tỷ lệ không nhỏ người gặp phải tình trạng vết sẹo đen bóng khó khắc phục sau khi bôi nghệ.

Hiện nay, rất nhiều kỹ thuật và sản phẩm mới có thể khắc phục đáng kể/hoàn toàn tình trạng sẹo thâm hay loang lổ do bỏng bô xe máy.

  • Với các vết sẹo dưới 3 tháng, có thể sử dụng các sản phẩm bôi lên da, kết hợp giữa công nghệ tế bào gốc và ức chế men tyrosinaza.
  • Với các vết sẹo từ 3 tháng trở lên, kỹ thuật lăn kim (dermaroller) sẽ giúp ích rất nhiều. Dermaroller có khả năng kích thích sản xuất collagen và elastin trong da mà không gây tác dụng phụ. Phương pháp này giúp cải thiện tình trạng rạn da và vết thâm một cách hiệu quả.
  • Các gel/băng silicon cũng cho thấy hiệu quả trong việc loại trừ vết thâm.

PGS.TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh

Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình Thẩm mỹ (BV Trưng Vương)

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top