Kỹ năng sống còn
19-04-2019 14:00

Sai lầm trong cách chữa ngộ độc thức ăn cần tránh!

Nếu không áp dụng cách chữa ngộ độc thức ăn đúng sẽ khiến tình trạng ngộ độc trở nên trầm trọng, thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

3 sai trong cách chữa ngộ độc thức ăn

- Chỉ uống nước là đủ

Khi bị ngộ độc thức ăn, việc nôn ói hay tiêu chảy sẽ khiến cơ thể bị mất nước và việc bù nước là cần thiết. Tuy nhiên cần lưu ý, khi mất nước, bạn không chỉ mất đi lượng chất lỏng mà còn mất cả lượng đường, vitamin và muối khoáng. Do đó, ngoài nước uống bình thường, người bị ngộ độc nên uống thêm đồ uống chứa chất điện giải cũng như các loại nước súp/nước canh. Đây là điều quan trọng bạn cần nhớ dù áp dụng bất cứ cách chữa ngộ độc thức ăn nào.

Ngoài nước uống bình thường, người bị ngộ độc nên uống thêm đồ uống chứa chất điện giải cũng như các loại nước súp/nước canh
Ngoài nước uống bình thường, người bị ngộ độc nên uống thêm các loại nước súp

- Ăn bữa lớn

Bị nôn ói, tiêu chảy, người bệnh dễ cảm thấy mệt mỏi và đói nhiều. Lúc này không nên dùng một bữa ăn thịnh soạn mà cần chia ra thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Trong đó, cần ưu tiên các món nhạt như chuối, gạo, táo, bánh mì nướng…

- Không cần đến bác sĩ

Mặc dù, hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm có thể giảm bớt triệu chứng và tự khỏi sau vài ba ngày sau khi áp dụng cách chữa ngộ độc thức ăn tại nhà. Tuy nhiên trong những trường hợp nghiêm trọng, đặc biệt với người lớn tuổi, trẻ em hay phụ nữ mang thai cần đi khám bác sĩ.

Một số dấu hiệu nguy hiểm khi bị ngộ độc bao gồm: sốt cao, nôn mửa liên tục, tiêu chảy kéo dài hơn một vài ngày, đi phân có máu…

Nôn mửa liên tục là dấu hiệu nguy hiểm của ngộ độc
Nôn mửa liên tục là dấu hiệu nguy hiểm của ngộ độc

Các phương pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Nếu ra ngoài ăn, cần chọn nơi ăn uống sạch sẽ, uy tín. Trường hợp ăn uống tại nhà cần lưu ý:

  • Hạn chế ăn thịt – trứng tái/sống (đối với món bít tết, nhiệt độ trung bình từ 62.7 độ C trở lên có thể đã an toàn).
  • Nếu có đồ ăn dư, hãy bọc kín và cho vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi ăn.
  • Rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20 giây trước khi nấu nước và sau mỗi lần sơ chế các loại thực phẩm khác nhau.
  • Rửa sạch tất cả các loại trái cây và rau củ kể cả khi không ăn cả vỏ.
  • Không để lẫn lộn thịt sống, hải sản và trứng với các thực phẩm khác.
  • Nấu chín thức ăn. Đối với thịt bò cà thịt lợn cần từ 62.7 độ C trở lên; với gia cầm là 73.8 độ C
  • Giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 4.4 độ C.
Hạn chế ăn trứng tái/sống để tránh ngộ độc thức ăn
Hạn chế ăn trứng tái/sống để tránh ngộ độc thức ăn

Khi bị ngộ độc, ngoài tìm hiểu các cách chữa ngộ độc thức ăn, việc áp các típ nhỏ trên trong ăn uống sẽ giúp bạn tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Theo WebMD – Today

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top